title

Có nên mua laptop gaming làm đồ họa không?

Đăng bởi HACOM 05-08-2022, 1:51 pm

Laptop gaming được trang bị cấu hình mạnh mẽ, hiệu năng vượt trội không chỉ để chơi game mà còn giúp xử lý các công việc nhanh chóng. Hãy cùng HACOM tìm hiểu xem có nên mua laptop gaming làm đồ họa không thông qua bài viết sau nhé!

Phân loại nhu cầu thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được phân chia thành các cấp độ khác nhau nhưng phổ biến với 3 loại thiết kế sau đây:

  • Đồ họa 2D: Thiết kế tạo ra những hình ảnh đơn giản, gần gũi như poster, tờ rơi, bao bì sản phẩm, namecard, standee, logo, đồng phục nhân viên,... Công việc này yêu cầu laptop phải cài đặt các phần mềm như: Photoshop, Illustrator, Corel Draw,...
  • Đồ họa 3D: Đây là thiết kế nâng cấp từ 2D bao gồm những video 3D, gif, phim ảnh, bản vẽ kiến trúc, nội thất, xây dựng, sản phẩm có chuyển động, âm thanh, ánh sáng, phối màu,... Phần mềm đồ họa 3D có dung lượng nặng nên máy phải có cấu hình mạnh mẽ.
  • Đồ họa 4D: Giúp tạo ra các thước phim có chuyển động hoàn hảo bằng cách ứng độ thiết kế đồ họa 3D vào sản phẩm. Một số phần mềm thông dụng cho thiết kế đồ họa 3D như After Effect, Premiere, Sony Vegas,...các ứng dụng này có cấu hình nặng.

Các tiêu chí cần có của laptop làm đồ họa

Để chọn mua laptop phục vụ tốt cho công việc đồ họa thì bạn cần nắm rõ các tiêu chí cần có của một laptop làm đồ họa như sau:

  • CPU Core i5 trở lên: Ngành đồ họa thường xuyên sử dụng các phần mềm thiết kế có cấu hình nặng nên laptop cần trang bị vi xử lý CPU Core i5 trở lên để thao tác mượt mà và nhanh chóng.
  • RAM từ 8GB trở lên: Đây là mức dung lượng RAM cơ bản mà laptop cần phải có để khởi chạy những phần mềm thiết kế. Nếu bạn thường xuyên thiết kế 3D thì laptop cần sử dụng RAM 16GB.
  • Máy có card đồ họa rời: Công việc thiết kế yêu cầu máy phải có khả năng xử lý màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh nên máy cần có card đồ họa để đáp ứng tốt nhất cho công việc.
  • Ổ cứng lưu trữ tích hợp SSD tối thiểu 512GB: Mang đến độ an toàn dữ liệu, cải thiện tốc độ đọc file thiết kế và thời gian mở ứng dụng.
  • Khả năng tản nhiệt cao: Hỗ trợ máy hoạt động mượt mà, tránh hư hỏng các linh kiện bên trong.

Laptop gaming làm đồ họa được không?

Những laptop gaming phần lớn có CPU từ Core i5 trở lên, card đồ họa mạnh mẽ từ những nhà sản xuất như: NVIDIA và AMD. Ngoài ra, ổ cứng lưu trữ đều từ 512 GB trở lên cùng bộ nhớ RAM  tối thiểu là 8 GB. Qua đó, có thể khẳng định laptop gaming có thể dùng để làm đồ họa.  

Tuy nhiên, công việc của bạn thường xuyên liên quan đến thiết kế đồ họa 4D thì bạn nên lựa chọn những chiếc máy thiết kế đồ họa chuyên dụng sẽ đảm bảo thực hiện hiệu quả công việc hơn.

Có nên mua laptop gaming làm đồ họa?

Như bạn đã biết, laptop gaming được trang bị những công nghệ hiện đại với bộ vi xử lý mạnh mẽ, cấu hình mượt mà nên hoàn toàn thích hợp cho công việc đồ họa. Tuy nhiên, mỗi nhu cầu thiết kế khác nhau thì sẽ có các cấp độ thiết kế khác nhau.

Chính vì thế, khi mua laptop gaming làm đồ họa, bạn hãy cân nhắc kỹ về cấu hình có đáp ứng được nhu cầu thiết kế hiện tại không. Nếu thiết bị đáp ứng được nhu cầu của bạn thì việc lựa chọn mua laptop gaming làm đồ họa là hoàn toàn hợp lý.

Cách chọn laptop gaming để làm đồ họa

Lựa chọn CPU mạnh mẽ

CPU là linh kiện quan trọng của laptop tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc, đảm bảo laptop hoạt động hiệu quả. Vì thế, bạn hãy ưu tiên lựa chọn laptop gaming có CPU mạnh, đa luồng, có ít nhất 2 nhân hoạt động và bộ nhớ đệm cao để hoàn thành tác vụ dễ dàng.

Đồng thời, bạn hãy lựa chọn những dòng laptop trang bị vi xử lý Core i5 trở lên và dòng có mã H, HQ, QM sẽ đáp ứng hiệu suất làm đồ họa tốt hơn.

Ưu tiên laptop có card đồ họa rời

Công việc đồ họa yêu cầu xử lý hình ảnh cao, nên bạn hãy lựa chọn máy có card đồ họa rời trên laptop gaming. Việc này sẽ hỗ trợ công việc đồ họa mượt mà hơn, tránh hiện tượng giật lag, đứng máy giúp nâng cao hiệu suất làm việc. 

Bạn hãy chọn card đồ họa rời 128bit và chủng loại RAM từ GDDR3 trở lên. Nếu bạn học tập thiết kế, đồ họa 2D cơ bản thì hãy lựa chọn card tích hợp hay những card rời như NVIDIA MX130, NVIDIA MX250,... Còn đồ họa 3D, thiết kế mô hình đa chiều thì nên chọn GTX 1050 trở lên.

Màn hình hiển thị sắc nét

Để thiết kế hình ảnh chất lượng, chọn màu chính xác thì bạn hãy chọn màn hình hiển thị sắc nét, có độ phân giải màn hình từ Full HD cho đến 4k và sử dụng tấm nền IPS hay VA. Đồng thời, bạn hãy chọn thiết bị có kích thước màn hình 15 inch trở lên để xem hình ảnh ở góc nhìn rộng hơn.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu công việc thì bạn có thể trang bị thêm cho laptop màn hình cảm ứng để thuận tiện hơn.

RAM từ 8GB và ổ cứng SSD từ 256GB

Thiết kế đồ họa công việc yêu cầu cao tốc độ máy phải mượt mà vì phải mở hàng chục cửa sổ làm việc cùng lúc, thao tác chuyển động liên tục giữa các layer trong phần mềm đồ họa. Vì thế, bạn hãy  lựa chọn chiếc máy có dung lượng RAM tối thiểu là 8GB.

Song song đó, đồ họa cần phải lưu trữ nhiều file thiết kế, hình ảnh, dữ liệu và ứng dụng nên cần laptop phải có dung lượng rất lớn. Vì điều này, bạn hãy trang bị cho mình laptop có ổ cứng SSD từ 256GB trở lên giúp mang đến không gian lưu trữ thoải mái.

Khả năng tản nhiệt tốt

Nhiệt độ của laptop tăng cao khi người dùng mở các ứng dụng thiết kế liên tục. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy và giảm tuổi thọ linh kiện. Chính vì vậy, mua laptop đồ họa bạn nên chọn laptop được trang bị thêm công nghệ tản nhiệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ứng tuyển nhanh
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng