title

Xung nhịp CPU là gì?

Đăng bởi HACOM 26-06-2020, 2:07 pm

CPU vốn thường được coi như "bộ não" của một chiếc máy tính. Chính vì vậy, hiệu suất của CPU đóng một vai trò vô cùng quan trọng tác động tới tốc độ xử lí của các chương trình và độ mượt mà trơn tru khi chúng ta làm việc với các phần mềm. Một CPU thường có rất nhiều yếu tố để đánh giá hiệu suất của chúng. Và xung nhịp CPU ( hay còn gọi là tần số xử lí của CPU ) cũng là một trong những thông số quan trọng đó. Nếu bạn chưa biết xung nhịp CPU là gì, hãy cùng HanoiComputer tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Xung nhịp CPU là gì?

Tốc độ xung nhịp CPU là thông số biểu thị số chu kì xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Tốc độ xung nhịp CPU sẽ là một thông số để đánh giá hiệu suất của CPU xem nó xử lý dữ liệu nhanh tới đâu. Đơn giản nhất, những CPU có xung nhịp cao hơn, tần suất cao hơn cho hiệu suất xử lý tốt hơn trong các tác vụ thông thường. Đây cũng là yếu tố giúp chúng ta lựa chọn khi mua CPU( cứ loại nào số to hơn là ngon hơn ).

Ở một bộ máy tính, CPU của bạn xử lí rất nhiều lệnh cùng một lúc từ nhiều các chương trình khác nhau trên máy tính. Và tốc độ xung nhịp CPU đo số chu kì mà CPU của bạn xử lí được trong mỗi giây.

Xung nhịp CPU là gì ?

Đơn vị đo lường xung nhịp của CPU là gì?

Thông thường, đơn vị đo xung nhịp của CPU là gigahertz hay viết tắt là GHz. Đơn vị này cho thấy, mỗi giây CPU thực hiện tới hàng tỷ xung nhịp để xử lí thông tin. 

Xung nhịp CPU có tác dụng gì ?

Nếu so sánh trên các CPU có các yếu tố tương đồng, những CPU nào có xung nhịp cao hơn thường tốt hơn. Cùng lấy một ví dụ nhé, khi bạn gặp một CPU có thông số là 3,4Ghz chẳng hạn. Điều này có nghĩa rằng CPU này có thể thực hiện được 3,4 tỷ chu kì mỗi giây. Bởi vậy hiện nay chúng ta thường có quan niệm rằng CPU nào có xung nhịp cao hơn thì sẽ có tốc độ xử lí nhanh hơn. Tuy nhiên điều này chưa thực sự chính xác.

Xung nhịp CPU có tác dụng gì? Đây có phải yếu tố để đánh giá CPU

Thực tế, khi so sánh 2 mẫu CPU thuộc cùng một dòng vi xử lý, bạn hoàn toàn có thể xem xét xung nhịp của chúng. Ví dụ, bạn đang so sánh 2 mẫu Core i5 cùng thuộc thế hệ Haswell, với sự khác biệt duy nhất nằm ở xung nhịp: một mẫu có xung nhịp 3.4GHz; một mẫu có xung nhịp 2.6GHz. Như vậy, mẫu 3.4GHz sẽ nhanh hơn mẫu 2.6GHz tới 30% khi cùng hoạt động tại công suất tối đa. 

Ngược lại, bạn không thể so sánh hiệu năng dựa trên tốc độ xung nhịp của Core i5 Haswell và CPU của AMD, CPU ARM trên smartphone/tablet, hoặc thậm chí là cả các thế hệ Core i5 thấp hơn như Ivy Bridge, Sandy Bridge…

Hầu hết  các CPU mới nhất hiện nay hoạt động trên một phạm vi tốc độ xung nhịp giới hạn, từ tốc độ xung nhịp "cơ bản" tối thiểu đến tốc độ "turbo" tối đa (cao hơn / nhanh hơn). Khi bộ xử lý gặp phải một nhiệm vụ đòi hỏi, nó có thể tăng tốc độ xung nhịp tạm thời để hoàn thành công việc nhanh hơn. Tuy nhiên, tốc độ xung nhịp cao hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn và để giữ cho bản thân không bị quá nóng một cách nguy hiểm, các bộ xử lý sẽ "điều tiết" xuống tần số thấp hơn khi chúng quá nóng. Một  bộ làm mát CPU tốt hơn  sẽ dẫn đến tốc độ bền vững cao hơn.

Khi mua PC , tốc độ xung nhịp của nó là một phép đo hiệu suất tốt, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem PC có đủ nhanh cho bạn không. Các yếu tố khác như số lượng lõi, ổ cứng,  RAM  và SSD (ổ cứng thể rắn) .

Bạn có thể đạt tốc độ xung nhịp nhanh hơn thông qua một quá trình gọi là "ép xung".

Cách xem xung nhịp CPU

Ở phần trên, Hà Nội Computer đã giúp bạn hiểu được khái niệm xung nhịp CPU là gì. Nhưng liệu bạn đã biết xung nhịp CPU của mình như thế nào, có mạnh hay không? Nếu chưa biết, hãy tiếp tục làm theo các hướng dẫn dưới đây nhé !

Để kiểm tra xung nhịp CPU, có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện dễ dàng như sau:

Thao tác rất đơn giản, trên màn hình Desktop bạn thấy biểu tượng máy tính My Computer cho Win 7 trở xuống, Computer cho Win 8 hoặc This PC cho Win 10. Nhấn chuột phải vào sau đó chọn Properties. Lúc này bạn sẽ thấy được bảng tổng quan về thông số máy tính như bên dưới. Trong đó Processor chính là mã CPU và xung nhịp CPU của bạn.

Cách xem xung nhịp CPU trong Properties 

Cách thứ 2 bạn có thể dùng để kiểm tra xung nhịp CPU đó là sử dụng câu lệnh dxdiag trong của sổ Run. Để mở của sổ Run, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Window + R hoặc gõ vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar. Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag” sau đó Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọn Yes để tiếp tục). Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra và cung cấp cho bạn các thông tin phần cứng, hệ điều hành của máy tính trong đó mục Processor chính là thông tin và xung nhịp CPU của bạn.

Dùng câu lệnh "dxdiag" để kiểm tra xung nhịp CPU Laptop, máy tính bàn

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh "msinfo32" để kiểm tra thông tin máy tính cũng như thông số xung nhịp CPU của mình. Tương tự như câu lệnh dxdiag ở trên, chúng ra cũng mở cửa sổ Run sau đó gõ "msinfo32" và Enter để cửa sổ thông tin máy tính được mở ra. Tại đây ngoài thông tin về xung nhịp CPU bạn còn có thể xem được rất nhiều thông số như hệ điều hành, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,…

Tần số xung nhịp của CPU thể hiện trong System Information của câu lệnh "msinfo32"

Một phần mềm để kiểm tra phần cứng và thông số xung nhịp CPU vô cùng chi tiết và chính xác nữa đó chính là CPU-Z. Đây là một phần mềm vô cùng gọn nhẹ nhưng lại là phần mềm dùng để kiểm tra cấu hình phần cứng vô cùng chi tiết. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng phần mềm này vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngay sau khi cài đặt, mở phần mềm CPU-Z lên ở mục CPU bạn sẽ có được đầy đủ thông tin về CPU của mình

 Các thông số xung nhịp CPU máy tính và thông tin phần cứng trong phần mềm CPU-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Chương trình khuyến mại Build PC tặng ngay tiền mặt Chương trình khuyến mại Build PC tặng ngay tiền mặt
Đăng bởi Hoàng Tôn Hoàng 7827 7827

Từ nay cho đến khi có thông báo mới

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 3078 3078

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 2883 2883

11.000.0000 vnđ - 12.000.000 vnđ

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 3013 3013

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 2431 2431

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng