title

PC gaming và PC đồ họa có gì giống và khác nhau?

Đăng bởi HACOM 10-10-2022, 4:57 pm

So với những PC dành cho các tác vụ thông thường thì PC gaming và PC đồ họa là hai dòng máy tính sở hữu cấu hình cao hơn. Tuy vậy thì hai dòng máy này lại phục vụ cho hai nhu cầu sử dụng khác nhau, vì thế có nhiều điểm khác biệt về cấu trúc, CPU, Ram, bo mạch chủ. Cùng HACOM tìm hiểu PC gaming và PC đồ họa có gì giống và khác nhau qua bài viết sau đây.

1. Nhu cầu sử dụng PC Gaming và PC đồ họa

- PC Gaming là loại máy tính được chuyên dùng cho việc chơi game, rất được các game thủ hoặc các streamer ưa chuộng. Loại máy tính này so với máy tính văn phòng sẽ có cấu hình mạnh hơn, được thiết kế một cách chuyên biệt đáp ứng cho nhu cầu “cày game” của người sử dụng. Ngày nay các trò chơi máy tính ngày càng có chất lượng cao hơn, vì thế PC gaming ngày càng phát triển để đáp ứng việc chơi game một cách mượt mà.

PC gaming và PC đồ họa có gì khác nhau

- PC đồ họa đây là một loại máy tính chuyên xử lý về đồ họa, có cấu hình cao để xử lý các tác vụ chuyên môn như phim ảnh, kỹ thuật, video, âm thanh. Một đặc điểm thường thấy nhất ở những chiếc máy tính này đó chính là bộ CPU mạnh mẽ và đặc biệt là card đồ họa khủng hơn nhiều so với các loại máy tính thông thường.

2. PC Gaming và PC đồ họa có gì giống và khác nhau

2.1. So sánh CPU của PC Gaming và PC đồ họa

PC gaming so với PC đồ họa thường cần nhiều nhân/luồng để xử lý các tác vụ trong game. Hiện nay, một chiếc máy tính gaming thường chỉ được tích hợp với một CPU có 4 nhân là đủ, tuy nhiên tốt nhất là một CPU có 10 nhân/20 luồng để có thể đáp ứng mọi trò chơi.

Trong khi đó, PC đồ họa đòi hỏi nhiều nhân/luồng hơn để xử lý đa nhiệm nhiều tác vụ và quản lý nhiều user cùng lúc. Do đó, CPU hoàn hảo cho một máy đồ họa là khoảng 64 nhân/128 luồng.

Tuy nhiên, về tốc độ xử lý xung nhịp tối đa của hai loại máy tính trên thì lại ngược lại so với số lượng nhân/luồng của chúng. PC đồ họa thì đạt tốc độ xử lý xung nhịp boost tối đa khoảng 4.3 GHz trong khi của PC gaming lên tới 5.3 GHz.

PC gaming và PC đồ họa có gì giống và khác nhau

2.2. So sánh bo mạch chủ của PC Gaming và PC đồ họa

Bởi vì có những khác biệt trong các linh kiện của PC đồ họa và PC gaming, vì thế mà bo mạch chủ của 2 dòng PC này không giống nhau. Bo mạch chủ của PC đồ họa sẽ lớn hơn so với PC gaming, đồng thời nó cũng được thiết kế kỳ công hơn.

2.3. Ram của PC Gaming và PC đồ họa

PC đồ họa sẽ yêu cầu dung lượng RAM lớn hơn so với PC gaming. Các PC gaming hiện nay có dung lượng RAM 8GB-16GB, trong khi đó các PC đồ họa có thể RAM đến 16GB trở lên. Đặc biệt, đối với những dòng máy cao cấp thì có thể đạt tới 128GB.

Ngoài ra, các dòng PC đồ họa thường sử dụng thêm một loại RAM khác dùng để ngăn chặn lỗi dữ liệu, còn được gọi là ECC. Tuy vậy, nó không cần thiết ở những máy tính chơi game và đặc biệt khá đắt so với những RAM thông thường.

2.4. So sánh GPU của PC gaming và PC đồ họa

GPU hay còn gọi là card đồ họa, đây chính là một loại linh kiện điển hình tạo nên sự khác biệt của PC đồ họa so với PC gaming và các loại máy tính khác. Loại linh kiện này hỗ trợ xử lý đồ họa và các tính toán đặc thù liên quan đến thiết kế. Và đương nhiên, nó sẽ được tinh chỉnh để tương thích với nhiều phần mềm thiết kế chuyên dụng hiện nay.

PC gaming và PC đồ họa có gì giống và khác nhau

Còn với PC gaming thì không cần đòi hỏi nhiều hơn một card đồ họa rời. Linh kiện này trong PC gaming sẽ được tinh chỉnh để tương thích với các trò chơi chứ không chú trọng vào việc thiết kế và các phần mềm thiết kế chuyên dụng.

Tóm lại những điểm giống và khác nhau ở PC gaming và PC đồ họa gồm có:

  • Cả PC gaming và PC đồ họa đều có cấu hình cao hơn so với các loại máy tính văn phòng thông thường khác.
  • PC đồ họa yêu cầu CPU có số nhân/luồng nhiều hơn nhưng đạt tốc độ xử lý xung nhịp thấp hơn PC gaming.
  • PC đồ họa yêu cầu dung lượng RAM & Card đồ họa tốt hơn so với PC gaming.
  • PC đồ họa có bo bạch chủ lớn hơn của PC gaming.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa PC gaming và PC đồ họa mà HACOM chia sẻ. Hy vọng dựa vào kết quả so sánh này, quý khách sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về hai dòng máy tính phổ biến này và có sự lựa chọn phù hợp đáp ứng cho nhu cầu, mục đích khác nhau của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 2042 2042

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1501 1501

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1978 1978

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1116 1116

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1835 1835

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng