title

Mainboard là gì? Cấu tạo và chức năng của nó ra sao?

Đăng bởi HACOM 27-07-2022, 2:40 pm

Nếu có tìm hiểu về các thiết bị điện tử đặc biệt là về cấu tạo của máy tính bạn cũng có thể đã từng nghe qua hoặc biết được hình dáng của một chiếc mainboard như thế nào. Nhưng để hiểu rõ và chính xác nhất về thuật ngữ mainboard là gì hay chức năng của nó ra sao thì chắc hẳn bạn cũng chưa rõ. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của HACOM.

Mainboard là gì?

Mainboard ( hay còn gọi tắt là Main hoặc bo mạch chủ) là một bảng mạch điện tử nằm trong các thiết bị điện tử, máy tính, laptop dùng để liên kết các linh kiện khác thành một thể thống nhất dựa vào các công dụng của các linh kiện để có thể vận hành, thực hiện các công việc của người sử dụng. Trên laptop mainboard được đặt trong lớp vỏ bảo vệ còn nếu trong hệ thống PC, máy tính nó được lắp bên trong vỏ case.

hình ảnh một chiếc mainboard tại HACOM

Chức năng của Mainboard trong hệ thống máy tính

Trong hệ thống máy tính hay điện tử, mainboard có vai trò đặc biệt quan trọng và là một phần không thể thiếu. Hầu hết các linh kiện của máy tính được xây dựng dựa vào nhau và có tính liên kết. Và mainboard đóng vai trò chính trong sự liên kết đó. Vài trò của mainboard được tóm tắt qua một số ý chính sau:

- Mainboard như một bộ phận để liên kết các linh kiện, các thiết bị ngoại vi dùng cho máy tính thành một thể thống nhất. Bạn sẽ thấy trên mainboard sẽ bao gồm các khe cắm ram, socket cắm CPU, khe cắm PCI, các cổng kết nối....

- Cung cấp phân phối điện năng cho các linh kiện gắn trên main hoạt động

- Điều khiển, giúp các linh kiện thiết bị giao tiếp với nhau

- Là một phần quan trọng được ưu tiên hàng đầu khi xây dựng cấu hình máy tính, quyết định cấu hình của hệ thống, độ bền của linh kiện...

Các thành phần cấu tạo chính của một chiếc Mainboard

Socket : Đây là khu vực để kết nối CPU với mainboard. Socket sẽ quyết định đến chủng loại CPU mà bạn gắn vào để xây dựng cấu hình. Có rất nhiều loại socket trên mainboard để phục vụ nhiều mục đích sử dụng của khách hàng. Socket CPU có thể chia thành 2 dòng chính để hỗ trợ cho CPU AMD hay Intel.

mainboard socket AMD

Chipset : Trên mainboard sẽ bao gồm 2 chip cầu bắc và chip cầu nam. Mỗi chipset lại giữ một vị trí quan trọng khác nhau. 

Khe cắm RAM : Đây là vị trí để cắm RAM vào mainboard. Mỗi loại mainboard sẽ hỗ trợ một chủng loại RAM, tốc độ bus khác nhau. Do đó, khi xây đựng cấu hình bạn nên chú ý một chút về các thông số kĩ thuật của sản phẩm.

Các cổng kết nối ngoại vi : là nơi để gắn các thiết bị bên ngoài như USB, chuột, bàn phím, tai nghe, màn hình hay cùng để cắm dây LAN...

Khe cắm PCI : Là vị trí để gắn card màn hình, card âm anh....

Nguyên lý hoạt động của Mainboard

Ở phần cấu tạo đã đã biết trên mainboard sẽ gồm 2 chipset là chip cầu bắc và chip cầu nam. Hai chipset này sẽ có chức năng liên kết các thành phần linh kiện trên máy tính như với nhau để chúng làm việc cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 522 522

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 399 399

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 304 304

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng