title

Làm sao sửa MacBook bị lỗi folder chấm hỏi | HACOM

Đăng bởi HACOM 25-09-2021, 12:50 pm

Macbook đang hoạt động tốt nhưng hôm nay khi mở máy lên đột nhiên thấy một thư mục kèm với dấu chấm hỏi đang nhấp nháy trên màn hình. Làm gì bây giờ? Hãy yên tâm, bài viết này HACOM sẽ hướng dẫn cách khắc phục MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi.

MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi là gì?

Khi bạn bật MacBook lên, thay vì hiển thị Logo của Apple thì lúc này màn hình laptop lại xuất hiện thư mục có dấu chấm hỏi nhấp nháy ở giữa. Nếu bạn đang dùng MacBook phiên bản 2015 trở về trước thì bạn còn nghe thấy tiếng chuông trước khi nhìn thấy thư mục với dấu chấm hỏi ở giữa màn hình. Lỗi này xảy ra đối với các thiết bị máy tính sử dụng hệ điều hành macOS.

MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi là gì?

Tại sao MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi

MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi là dấu hiệu cho thấy máy Mac của bạn không thể định vị thư mục khởi động hệ thống của nó. Do đó, máy Mac của bạn không thể tải macOS từ ổ cứng vào bộ nhớ để khởi động macOS. 

 • Đĩa khởi động không còn hoạt động - lỗi liên quan đến phần cứng máy tính
 • Hệ điều hành MacOS không được cài đặt đúng cách - lỗi liên quan đến phần mềm máy tính.

Đối với những lỗi liên quan đến phần cứng thì cần những chuyên gia am hiểu về máy tính nói chung và MacBook nói riêng thì có thể sửa lỗi được. Còn ở phạm vi bài viết này HACOM chỉ đề cập đến cách khắc phục lỗi liên quan đến phần mềm, hệ điều hành MAC OS để các bạn có thể tự khắc phục tại nhà được.

Cách khắc phục MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi

HACOM gợi ý một số cách khắc phục MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi mà nguyên nhân xuất phát từ lỗi phần mềm như ở dưới. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Đặt lại đĩa khởi động mặc định

Macbook bị lỗi folder dấu chấm hỏi trong một vài phút nhưng sau đó tiếp tục khởi động, thì không có lỗi gì nghiêm trọng với Macbook của bạn. Bạn chỉ cần chọn lại đĩa khởi động của mình trong Tùy chọn Hệ thống. Thiết bị khởi động mặc định của máy Mac KHÔNG được đặt thành ổ cứng có thể khởi động của bạn. Máy Mac của bạn phải tìm kiếm TẤT CẢ các ổ đĩa có khả năng khởi động trước khi truy cập vào ổ đĩa cứng hiện tại của bạn. Tác vụ tìm kiếm này gây ra độ trễ thời gian và bạn nhận được thư mục nhấp nháy tạm thời với dấu chấm hỏi. Khắc phục sự cố này là rất dễ dàng.

Macbook bị lỗi folder dấu chấm hỏi cách khắc phục đặt lại đĩa khởi động

 1. Chọn System Preferences từ Apple Menu và chọn Startup Disk.
 2. Nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở dưới cùng và điền mật khẩu của bạn để mở khóa các cửa sổ.
 3. Nhấp vào biểu tượng đĩa bạn muốn sử dụng để khởi động máy Mac. Nó thường được đặt tên là Macintosh HD.
 4. Sau đó nhấp vào nút Restart.

Máy Mac của bạn bây giờ sẽ khởi động lại và khởi động mà không có thư mục nhấp nháy với dấu chấm hỏi.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện đặt lại NVRAM hoặc đặt lại PRAM thì Macbook sẽ tự động nhận đĩa khởi động phù hợp. 

2. Sửa chữa đĩa khởi động bằng MacOS Utilities

Nếu Macbook vẫn còn bị lỗi folder dấu chấm hỏi, điều đó cho thấy máy tính của bạn đang gặp sự cố. Nhưng đừng lo lắng, nếu nó là do lỗi phần mềm bạn có thể tự khắc phục được. Làm theo các bước sau để xác định xem đó có phải là sự cố phần mềm hay không.

 1. Tắt MacBook bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong ít nhất 10 giây.
 2. Nhấn nút nguồn một lần để bật lại máy Mac của bạn. Ngay lập tức nhấn và giữ phím Command và Option và phím R trên bàn phím MacBook của bạn để khởi động máy Mac từ MacOS Recovery . Nhấn giữ ba phím này cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình mạng Wi-Fi. 
 3. Chọn mạng Wi-Fi và nhập mật khẩu để kết nối Internet. Một bản sao của Tiện ích đĩa macOS sẽ được tự động tải xuống từ máy chủ của Apple vào máy Mac của bạn.
 4. Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, máy Mac của bạn sẽ chạy MacOS Utilities và màn hình macOS Utilities xuất hiện. 
 5. Mở Disk Utility từ cửa sổ macOS Utilities, nếu đĩa của bạn được hiển thị trong phần bên trong ở phía trên bên trái, rất có thể máy Mac của bạn đã gặp sự cố liên quan đến phần mềm. Nếu bạn không có bất kỳ danh sách ổ đĩa nào trong phần nội bộ, máy Mac của bạn chắc chắn có vấn đề liên quan đến phần cứng. Điều này có nghĩa là máy Mac của bạn hoàn toàn không thể giao tiếp với ổ đĩa cứng. Chuyển đến phần phần cứng bên dưới nếu bạn gặp sự cố phần cứng.

5. Trong cửa sổ Disk Utility, chọn đĩa khởi động của bạn và nhấp vào tab First Aid.

6. Nhấp vào nút Repair Disk để xác minh và sửa chữa bất kỳ sự cố nào. Nếu Repair Disk báo cáo các vấn đề, chẳng hạn như các phần bị lỗi, bạn đang gặp sự cố phần cứng. Sự cố phần cứng này không nghiêm trọng nên bạn vẫn có thể thấy đĩa. Nếu dữ liệu quan trọng và bạn không có bản sao lưu, bạn có thể cần một dịch vụ sao lưu chuyên nghiệp ngay bây giờ. Nếu bạn tự tin vào bản sao lưu của mình, hãy đến trực tiếp phần sao lưu dữ liệu.

7. Sau khi ổ đĩa của bạn được fix thành công, hãy thoát khỏi Disk Utility.

8. Chọn Startup Disk từ menu Apple, chọn đĩa khởi động của bạn và nhấp vào khởi động lại. 

Bạn sẽ có thể khởi động MacBook của mình nếu đĩa cứng của bạn chỉ gặp sự cố phần mềm. Nếu bạn vẫn không thể khởi động máy Mac của mình, bạn có thể cần phải cài đặt lại macOS.

Lưu ý: Nếu Disk Utility tìm thấy sự cố với đĩa khởi động của bạn mà không thể sửa được, bạn có thể cần phải định dạng lại ổ cứng. Trường hợp này bạn nên sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trên đĩa cứng khởi động của mình trước khi xóa. 

3. Cài lại hệ điều hành MAC OS mà không bị mất dữ liệu

Nếu trong trường hợp hệ điều hành macOS của bạn không bị hỏng nặng, thì bạn có thể khắc phục được. Và trường hợp này nó yêu cầu kết nối internet để tải xuống hệ điều hành macOS từ hệ thống máy chủ của Apple và chạy các Tiện ích macOS khác. Nếu được thực hiện cẩn thận, tất cả dữ liệu của bạn sẽ Còn nguyên vẹn. Nếu bạn đã có ổ đĩa ngoài có thể kết nối cùng với macOS, bạn có thể tăng tốc quá trình này bằng cách chạy các Tiện ích macOS trực tiếp từ ổ đĩa ngoài của mình.

Nếu bạn không muốn sao lưu, bạn cần cài đặt lại macOS và thiết lập không ghi đè dữ liệu. Lúc này nó sẽ thay thế tệp hệ thống bị hỏng của bạn và khắc phục các sự cố phần mềm khác mà không xóa dữ liệu trên máy tính của bạn. 

Khi bạn đang ở trong cửa sổ Tiện ích macOS, hãy chọn tùy chọn 2 “Reinstall macOS” và làm theo hướng dẫn trên màn hình. MacOS sẽ được cài đặt vào đĩa khởi động của bạn mà không ghi đè dữ liệu của bạn. 

Cài lại MacOS

Lưu ý: Tuyệt đối KHÔNG sử dụng tùy chọn 4 “Disk Utility” để xóa đĩa. Trước khi cài bạn nên kết nối bộ sạc với Macbook để không bị sập nguồn trong lúc cài. 

Sau khi cài đặt, máy Mac của bạn sẽ khởi động bình thường. Nếu máy Mac của bạn vẫn nhận được thư mục nhấp nháy với dấu chấm hỏi, bạn có thể cần thực hiện cài đặt mới thay vì cài đặt sửa chữa này. Tất nhiên, bạn cần sao lưu dữ liệu của mình trước.

4. Sao lưu dữ liệu và cài đặt mới macOS 

Với phương pháp này bạn cần có một USB dung lượng lớn để tiến hành sao lưu dữ liệu

Nếu cài đặt sửa chữa được thảo luận ở trên không thể khắc phục sự cố của bạn, bạn cần phải cài đặt mới macOS. Luôn luôn là một ý tưởng tốt để thực hiện cài đặt mới thường xuyên. Cài đặt mới không chỉ có thể khắc phục tất cả các vấn đề phần mềm của bạn mà còn cung cấp cho bạn một hệ thống nhanh hơn, không có vi-rút và ổn định hơn.

Nếu bạn còn chưa sao lưu dữ liệu trong máy tính thì bây giờ hãy lưu luôn trước khi cài để tránh trường hợp mất những dữ liệu quan trọng. Sử dụng các bước sau để sao lưu dữ liệu của bạn vào ổ đĩa ngoài:

 1. Kết nối ổ USB, Thunderbolt hoặc FireWire bên ngoài với Macbook của bạn. Ổ đĩa cần có cùng dung lượng hoặc lớn hơn đĩa khởi động hiện tại của bạn.
 2. Sử dụng MacOS Recovery để xóa ổ đĩa ngoài, sau đó cài đặt macOS vào ổ đĩa ngoài. Đảm bảo rằng bạn chọn ổ đĩa ngoài làm đĩa bạn muốn xóa và cài đặt macOS. Hãy hết sức cẩn thận khi bạn chọn ổ đĩa. Không chọn đĩa khởi động tích hợp của bạn, thường có tên Macintosh HD.
 3. Sau khi cài đặt xong, máy Mac của bạn sẽ tự động khởi động lại từ ổ đĩa ngoài. Khi Hỗ trợ thiết lập xuất hiện, hãy chọn một tùy chọn để di chuyển dữ liệu của bạn từ một ổ cứng khác. Chọn đĩa khởi động tích hợp của bạn làm nguồn để di chuyển dữ liệu của bạn từ đó. 
 4. Khi quá trình di chuyển hoàn tất, hãy hoàn tất các bước ở mục Setup Assistant. Sau khi màn hình xuất hiện, hãy xác nhận rằng dữ liệu của bạn đã được lưu ở ổ đĩa ngoài.

Bây giờ bạn đã tạo một bản sao lưu vào ổ đĩa ngoài của mình, hãy làm theo các bước sau để sửa đĩa khởi động bên trong của bạn bằng cách thực hiện cài đặt mới:

 1. Xóa ổ đĩa ngoài của bạn khỏi máy Mac. Bạn không muốn vô tình xóa dữ liệu bạn vừa sao lưu.
 2. Sử dụng Phục hồi macOS để xóa đĩa khởi động tích hợp của bạn và cài đặt lại macOS . Lần này, bạn cần chọn đĩa khởi động tích hợp làm đĩa mà bạn muốn xóa. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, máy Mac của bạn sẽ tự động khởi động lại từ đĩa khởi động tích hợp sẵn của bạn. Có thể mất vài lần khởi động lại để hoàn tất quá trình cài đặt tùy thuộc vào phiên bản macOS bạn đang cài đặt. 
 3. Khi kết thúc quá trình cài đặt, Setup Assistant sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thấy một tùy chọn để di chuyển dữ liệu của mình. Cắm ổ đĩa ngoài của bạn và đợi một lúc, ổ đĩa ngoài của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình.
 4. Để sao chép dữ liệu sang đĩa khởi động, hãy chọn tùy chọn trong trợ lý thiết lập để di chuyển dữ liệu của bạn từ bản sao lưu hiện có hoặc các đĩa khác. Chọn ổ đĩa ngoài làm nguồn để di chuyển dữ liệu của bạn từ đó.
 5. Khi hoàn tất quá trình di chuyển dữ liệu Macbook của bạn sẽ tự khởi động lại. Kiểm tra lại dữ liệu của bạn trước khi xóa dữ liệu trong ổ đĩa ngoài. Bạn nên thường xuyên sao lưu lại dữ liệu của mình. 

Trên là những hướng dẫn khắc phục lỗi MacBook bị lỗi folder dấu chấm hỏi liên quan đến phần mềm mà bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Đối với những lỗi liên quan đến phần cứng, để tốt nhất bạn nên mang ra những trung tâm bảo hành chính hãng, hoặc cửa hàng sửa chữa MacBook uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022 Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 29 29

The Game Award 2022 đã có kết quả cuối cùng ! Nhiều bất ngờ đã đến với fan hâm mộ !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 372 372

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 538 538

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 414 414

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 319 319

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng