title

Cách xem DPI của chuột và điều chỉnh phù hợp

Đăng bởi HACOM 10-06-2022, 2:56 pm

Khi nhắc đến các sản phẩm chuột chơi game, ngoài form dáng thiết kế thì DPI là tiêu chí được nhắc tới nhiều nhất. Đây cũng là tiêu chí khá quan trọng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Vậy cách xem DPI của chuột như thế nào, làm sao để điều chỉnh nó để sử dụng mượt nhất có thể ? Cùng xem bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của HACOM

DPI là gì?

Nếu bạn chưa biết, DPI là viết tắt của cụm từ Dots per Inch. Có thể hiểu rằng, DPI là thông số thể hiện tương quan của khoảng cách giữa con trỏ chuột trên màn hình và chuột khi bạn thao tác. Công thức tính DPI bạn có thể xem dưới đây :

DPI = Khoảng cách con trỏ di chuyển / khoảng cách con chuột di chuyển

Như vậy, chuột có DPI càng cao đồng nghĩa với việc con trỏ chuột di chuyển một khoảng dài khi bạn rê chuột trong một khoảng ngắn. Chỉ số DPI càng cao thì chuột càng nhạy. Với những bạn chơi game cần nhiều thao tác, chi tiết thì những con chuột có DPI càng cao càng giúp bạn xử lý tình huống tốt hơn.

 

Cách xem DPI của chuột như thế nào?

Thông thường, thông số DPI của chuột sẽ được in trên vỏ hộp, bao bì của sản phẩm. Nhưng nếu bạn là người dùng mua lại, hoặc mượn của bạn bè thì việc xác định thông số DPI của chuột có thể dựa vào theo những cách sau :

Tra thông tin trên mạng : Nếu bạn đang cầm trên tay con chuột chơi game thì việc xác định các thông số của nó chẳng có điều gì khó cả. Hầu hết tên chuột đều được in ở mặt dưới. Và ở thời điểm hiện tại, bất kì thông tin gì chúng ta cũng có thể tìm thấy trên google. Gõ tên chuột của bạn trên Google tìm kiếm thì mọi thông tin của nó sẽ hiện ra ngay trong vòng một nốt nhạc.

DPI Analyzer : chuyên nghiệp hơn nếu bạn là muốn sử dụng phần mềm thì DPI Analyzer là công cụ kiểm tra DPI của chuột vô cùng chính xác. Điểm trừ duy nhất của nó là giao diện không thân thiện lắm với người dùng.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng của hãng : Những mẫu chuột gaming hiện nay đến từ Logitech hay Razer... đều có phần mềm riêng để điều chỉnh các thông số sử dụng. Bạn cũng có thể tìm những phần mềm này và cài đặt trên máy tính để xem DPI của chuột như LOGITECH GAMING SOFTWARE, Razer Synapse

Cách điều chỉnh DPI của chuột

Thay đổi tốc độ chuột trên Windows

Mở Start Menu tìm kiếm và chọn Mouse Settings. 

Tiếp theo, chọn “Mouse & Touchpad Settings” (Thiết lập Chuột & Bàn di cảm ứng) trong kết quả tìm kiếm. Ở các phiên bản Windows cũ, tên tùy chọn có thể là “Thay đổi thiết lập chuột” hoặc “Thay đổi hiển thị trỏ chuột hoặc tốc độ”

Chọn “Additional mouse options” (Tùy chọn chuột bổ sung). Có thể bạn phải kéo xuống dưới cửa sổ hiện tại để tìm đường dẫn

Chọn tab “Pointer Options” (Tùy chọn Trỏ chuột). Đây là tab điều chỉnh tốc độ trỏ chuột, hay nhiều người gọi là “độ nhạy chuột”. Dùng thanh trượt “Motion” để chọn tốc độ trỏ chuột cần dùng. Kéo trỏ chuột sang bên phải để tăng tốc độ/độ nhạy. Kéo sang bên trái để giảm tốc độ và tăng độ chính xác. 

Tiếp tục chọn mục “Enhance Pointer Precision” (Tăng độ chính xác của trỏ chuột). Tùy chọn này điều chỉnh chỉ số DPI (Dots Per Inch) để phù hợp với tốc độ di chuyển của trỏ chuột. Tùy chọn này giúp kiểm soát trỏ chuột tốt hơn, tốc độ di chuyển sẽ khớp với tốc độ đưa tay (hoặc ngón tay, nếu bạn dùng trackpad).

Chỉnh bằng phần mềm

Như đã nói ở trên, mỗi con chuột gaming hiện nay đều được nhà sản xuất phát triển một phần mềm, ứng dụng để tinh chỉnh các thông số. Ngoài chức năng xem DPI, bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm nhiều yếu tố như màu sắc đèn led hay DPI sử dụng. Giao diện của những phần mềm này cũng rất thân thiện, bạn tìm đến mục DPI và điều chỉnh sao cho hợp tay nhất.

Thao tác trực tiếp trên phím cứng của chuột

Nếu là dòng chuột chơi game, hầu hết các mẫu chuột từ phổ thông đến cao cấp đều có các phím cứng điều chỉnh DPI trên thân chuột. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các phím cứng này được bố trí ở dưới con lăn hoặc 2 bên cạnh chuột. Việc còn lại khá đơn giản, bấm tăng hoặc giảm đến khi nào phù hợp nhất thì thôi. Thông thường sẽ có 3-4 mức mặc định tùy theo hãng sản xuất.

Vậy DPI bao nhiêu là phù hợp?

Thường các chuột hiện đại tầm trung giờ đạt mức DPI tới 6.000. Đây thật sự là con số ấn tượng. Và mình nghĩ DPI 6.000 là đã quá đủ cho hầu như tất cả mọi yêu cầu kể cả thiết kế, edit phim ảnh, âm thanh. Nhưng với một số chuột gaming cao cấp thậm chí con số lên tới 12.000 DPI, tất nhiên chúng có ích trong các game hành động tốc độ nhanh FPS hay với các màn hình dải dài siêu rộng. Và hầu hết thì chúng ta không cần tới mức đó. Suy cho cùng, với thị trường da dạng như hiện nay việc DPI chúng ta cũng chẳng cần nên quan tâm nhiều quá. Cứ lựa chọn sản phẩm nào anh em thấy thích, mẫu mã đẹp, cầm vừa tay là OK rồi đúng không !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 234 234

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 234 234

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 501 501

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 389 389

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 287 287

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng