title

So sánh cáp HMDI và VGA. Nên chọn HMDI hay VGA?

Đăng bởi HACOM 18-11-2022, 2:04 pm Lượt xem: 3633

Cổng VGA và HDMI là 2 cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất trên máy tính hỗ trợ kết nối thiết bị laptop với máy tính hay tivi. Để so sánh VGA và HDMI trên laptop người dùng cần nắm được các ưu và nhược điểm của mỗi loại kết nối. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sao sánh và lựa chọn nên sử dụng cổng HDMI hay VGA phù hợp

Cổng HDMI là gì?

HDMI là chuẩn kết nối hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh và âm thanh thông qua sợi cáp đến các màn hình trình chiếu đảm bảo độ phân giải cao.

Cổng HDMI cấu tạo gồm 19 chân. Chức năng của mỗi chân khác nhau và sẽ có các nguyên tắc nhất định trong quá trình truyền tải thông tin, dữ liệu.

Cổng VGA là gì?

VGA là một chuẩn hiển thị của hãng IBM cùng loại máy tính PS/2. Chức năng của cổng là hỗ trợ việc kết nối từ laptop tới các thiết bị trình chiếu (máy chiếu, màn hình ngoài,...) thông qua dây cáp.

Đây là một trong những phần cứng của máy tính đóng vai trò quan trọng, quyết định hiển thị hình ảnh của máy. VGA càng mạnh thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết.

Sự khác biệt giữa màn hình máy tính có cổng HDMI với VGA

Tổng thể

VGA được phát hành lần đầu tiên vào năm 1987 và có các đầu nối 15 chân màu xanh lam của chúng.

HDMI được sản xuất vào 2002 và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới và phổ biến cho màn hình máy tính. Tính năng chính được cung cấp bởi HDMI và VGA không có được là khả năng truyền âm thanh trong cùng một cáp với tín hiệu video. 

Có thể thấy cáp HDMI mới hơn và đẹp hơn nhiều so với cáp VGA cổ, bạn có thể mong đợi sự gia tăng về hầu hết các thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, VGA vượt trội hơn hẳn HDMI ở điểm là khi nói đến việc giảm độ trễ đầu vào. 

Khả năng tương thích.

Với những màn hình cũ thì cần có cổng VGA. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần một bộ chuyển đổi VGA sang HDMI để kết nối với bất kỳ màn hình hiện đại nào. Những màn hình được sản xuất từ năm 2000 đến năm 2006, bạn có thể sẽ cần một bộ chuyển đổi VGA sang DVI.

Cáp VGA không thể truyền tín hiệu video độ nét cao đến các màn hình mới hơn HDMI, video bị giảm chất lượng đáng kể. Nếu bạn đang sử dụng máy tính mới với màn hình cũ có cổng VGA, thì cũng có sẵn bộ chuyển đổi HDMI sang VGA.

Âm thanh

VGA chỉ có thể truyền một tín hiệu video mà không có bất kỳ âm thanh nào, trong khi HDMI có thể truyền tới 32 kênh âm thanh kỹ thuật số. HDMI hỗ trợ hầu hết các tín hiệu âm thanh độ nét cao như Dolby Digital , DTS và DST.

Với bộ chuyển đổi VGA sang HDMI để hiển thị từ màn hình cũ sang màn hình mới hơn, bạn sẽ cần đến cáp âm thanh thứ hai để truyền âm thanh

Nếu bạn đang sử chuyển đổi HDMI sang VGA để hiển thị từ máy tính mới hơn sang màn hình cũ hơn thì vẫn cần cáp âm thanh thứ hai nếu màn hình hỗ trợ âm thanh. 

Tốc độ truyền dữ liệu

HDMi 2.0 có khả năng đạt được 240 Hz ở độ phân giải 1080p. Còn cáp HDMI có 19 hoặc 29 chân và truyền video, âm thanh. VGA có 15 chân và sử dụng tín hiệu video tương tự RGB. 

Bạn có thể rút và cắm cáp video HDMI trong khi máy tính đang bật và cáp video đang truyền. Còn với VGA không thể thực hiện điều này. Bạn cần phải tắt video hoặc tắt máy tính trước khi cắm cáp VGA.

VGA bị nhiễu tín hiệu đáng kể từ các nguồn bên ngoài như lò vi sóng hoặc điện thoại di động. Cáp HDMI ít bị ảnh hưởng bởi điều này hơn và có lớp che chắn dày gần như hoàn toàn không bị nhiễu

Nên mua laptop sử dụng cổng VGA hay HDMI?

Gần như các thiết bị trang bị cổng HDMI tuy nhiên vẫn còn nhiều thiết bị kết nối khác như máy chiếu tại các cơ quan, công sở hay trường học vẫn chỉ hỗ trợ cổng kết nối VGA. Vì vậy khi chọn mua laptop bạn hãy lưu ý chọn mua thiết bị hỗ trợ đồng thời cả 2 cổng kết nối VGA và HDMI. 

Để đáp ứng chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao và thiết kế tiện lợi thì cổng HDMI đang được nhiều người lựa chọn để thay thế dần cho cổng kết nối VGA truyền thống. 

Nếu như thiết bị của bạn được trang bị một trong hai cổng kết nối VGA hoặc HDMI thì cũng không cần quá lo lắng bởi người dùng có thể sử dụng một dây cáp chuyển đổi từ HDMI sang VGA và ngược lại.

Những thông tin chi tiết trên đây mong rằng có thể giúp người dùng dễ dàng so sánh cáp HMDI và VGA và chọn lựa kết nối phù hợp. Nhìn chung có thể nhận thấy cổng HDMI sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cổng VGA nên người dùng có thể cân nhắc lựa chọn mua laptop được hỗ trợ cổng HDMI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 4700 4700

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế [Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế
Đăng bởi Tuyển Dụng 323 323

Thu nhập: từ 20.000.000đ – 30.000.000đ

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 5551 5551

12.000.000 vnđ - 14.000.000 vnđ

[Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh [Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh
Đăng bởi Tuyển Dụng 4480 4480

12.000.000 - 15.000.000 VNĐ

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng