title

Mainboard máy tính được cấu tạo từ những thành phần nào?

Đăng bởi HACOM 21-10-2022, 3:56 pm

Khi xây dựng một bộ máy tính thì Mainboard là một thiết bị không thể thiếu được. Nó có nhiệm vụ kết nối các bộ phận khác hoạt động cùng nhau và được ví như một chiếc "xương sống". Vậy thì Mainboard máy tính được cấu tạo từ những thành phần nào, hãy cùng HACOM chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Mainboard là gì?

Mainboard hay còn gọi là Motherboard. Còn gọi là bo mạch chủ là một bo mạch với các con chip được tích hợp, các tụ điện cùng với các cổng kết nối, khe cắm cho người sử dụng lắp đặt các linh kiện như RAM, SSD, CPU,... và kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, webcam,...

mainboard-may-tinh-duoc-cau-tao-tu-nhung-thanh-phan-nao

Mainboard cung cấp nguồn điện và nó cũng là trung gian kết nối, giúp trao đổi dữ liệu giữa các thành phần máy tính với nhau. Mainboard có tác dụng trong việc kết nối các linh kiện, thiết bị lại với nhau để hoạt động như một thể thống nhất.

Mainboard máy tính được cấu tạo từ những thành phần nào?

- Socket (Đế cắm CPU)

Socket - đế cắm CPU đây là nơi để bạn gắn các bộ vi xử lý (CPU) từ các nhà sản xuất lên – mà phổ biến nhất hiện nay đó là Intel và AMD. Đặc biệt mỗi Mainboard sẽ hỗ trợ các loại CPU khác nhau vì thế bạn cần nắm rõ thông số của CPU cũng như là của Mainboard để gắn cho phù hợp.

mainboard-may-tinh-duoc-cau-tao-tu-nhung-thanh-phan-nao

Mỗi loại CPU thì sẽ có số chân cắm (Socket) khác nhau và nó sẽ có các Mainboard tương ứng hỗ trợ. Sắp xếp các loại Socket phổ biến theo thứ tự từ trên xuống bao gồm:

Socket 1366

Socket 1156

Socket 775

Socket 370

Socket 7

- Sourth Bridge (Chipset nam)

Có nhiệm vụ liên lạc với các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên Mainboard như khe PCI, chip LAN, cổng USB, chip SIO,...đó là chip cầu nam. Các nhà sản xuất sẽ thiết kế làm sao để cho phù hợp để chip cầu bắc và chip cầu nam hoạt động trơn tru với nhau.

- North Bridge (Chipset bắc)

Chip cầu bắc sẽ có nhiệm vụ để kết nối CPU, RAM, cổng AGP/PCI Express và chip cầu nam. Một số loại chip cầu bắc sẽ chứa card đồ họa để nhằm tích hợp để xử lý các tác vụ đồ họa trên máy tính. Chip cầu bắc sẽ là yếu tố quyết định số lượng, tốc độ, loại CPU và RAM có thể được gắn trên Mainboard.

- Chip SIO (Super In Out)

Chip SIO quản lý đa phần các kết nối thiết bị ngoại vi như là cổng FDD (đĩa mềm), cổng PS/2 cho bàn phím, COM, chuột, LPT,...

- Clockgen (Clocking) – Mạch tạo xung Clock

Mạch tạo xung Clock có vai trò đặc biệt quan trọng trên Main khi chúng tạo xung nhịp cung cấp cho các thành phần trên Main hoạt động đồng thời đồng bộ sự hoạt động của toàn hệ thống máy tính. Đặc biệt Mạch Clocking hoạt động đầu tiên sau khi Main có nguồn chính cung cấp. Nếu như mạch Clock bị hỏng thì các thành phần ở trên Main không thể hoạt động được.

- Chip BIOS

Chip BIOS đây là nơi chứa đựng các thông tin và cài đặt trên Mainboard. Như vậy khi khởi động Mainboard, thì chip BIOS sẽ "đánh thức" các linh kiện kết nối với Mainboard, và bảo đảm chúng hoạt động bình thường sau đó thì sẽ trao lại quyền xử lý cho hệ điều hành. 

- Cổng SATA

Cổng SATA làm nhiệm vụ giúp bạn kết nối với ổ cứng - HDD và ổ cứng dạng rắn - SSD cũng như là ổ đọc ghi đĩa DVD. Còn đối với các dòng máy tính đời cũ thì sẽ sử dụng cổng PATA - IDE để kết nối.

- VRM (Vol Regu Module) – Module ổn áp

Module ổn áp có nhiệm vụ trong việc biến đổi điện áp 12V/2A thành điện áp khoảng 1,5V và cho dòng lên tới 10A để cung cấp cho CPU.

- Khe RAM

Khe RAM là khe để bạn người sử dụng có thể gắn các thanh RAM giúp máy tính xử lý đa tác vụ tốt hơn. Khe RAM bao gồm 2 loại cơ bản là đó là khe SIMM và khe DIMM. Hiện tại khe RAM của các Mainboard mới chủ yếu là khe DIMM.

mainboard-may-tinh-duoc-cau-tao-tu-nhung-thanh-phan-nao

- Khe AGP hoặc PCI Express

Khe AGP hoặc PCI Express được dùng để gắn card đồ họa rời nhằm phục vụ cho việc chơi game, render video hay là để xử lý đồ họa. Ngày nay thì khe AGP không còn thông dụng và chỉ còn trên một số Mainboard đã lâu đời.

- Khe PCI

Khe PCI được sử dụng để kết nối các thiết bị các thiết bị ngoại vi khác như là card mạng, card âm thanh, ... Đây là một chuẩn để truyền dữ liệu phổ biến song ngày nay đã dần bị thay thế bởi PCI Express có tốc độ nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin về Mainboard là gì? Mainboard máy tính được cấu tạo từ những thành phần nào? HACOM đã chia sẻ, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này trong máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 2041 2041

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1501 1501

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1978 1978

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1116 1116

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1835 1835

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng