title

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ để chơi Tết

Đăng bởi HACOM 20-01-2023, 3:21 pm

Việc dọn dẹp góc máy tính của bạn mỗi dịp Tết đến xuân về gần như là việc làm không thể thiếu. Trong đó, việc vệ sinh chiếc bàn phím cơ của bạn có thể nói là "lâu la" nhất, nhưng vẫn phải làm vì đó là thiết bị quan trọng nhất cũng như là được sử dụng nhiều nhất, cần được "chăm sóc" để tiếp tục hoạt động một cách hiệu quả. Trong bài viết này, HACOM, sẽ chia sẻ cách vệ sinh bàn phím cơ đơn giản nhất.

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ ngày Tết

Vì sao lại cần vệ sinh bàn phím cơ ?

Bàn phím là nơi tích tụ của rất nhiều loại vi khuẩn, và bụi bặm. Sau một thời gian sử dụng, chiếc bàn phím sẽ trở nên cực kỳ bẩn và bám nhiều bụi. Điều đó đương nhiên sẽ gây ảnh hưởng cho việc sử dụng, đến cảm giác gõ của bàn phím, là tác nhân gây nên một số lỗi bàn phím cực kỳ khó chịu. Vì thế, vệ sinh chiếc bàn phím là một việc cần phải làm ngay nếu muốn chiếc bàn phím của bạn hoạt động tốt như ban đầu !

Chuẩn bị dụng cụ

Trước hết cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết :

 • Tăm bông
 • Khăn mềm
 • Bàn chải mềm
 • Cồn .
 • Nhíp
 • Keypuller

Các bước vệ sinh bàn phím cơ

 • Nhổ keycap : Việc cần làm đầu tiên đó là nhổ keycap. Dùng keypuller để tháo tất cả keycap của bàn phím. Nên dùng Keypuller dạng dây thép, tránh dùng keypuller ring vì nó sẽ làm xước cạnh keycap khi nhổ. Nếu gặp nút keycap có cảm giác bị chặt, đừng vội vàng rút thẳng lên, mà hãy vừa lắc keypuller vừa rút từ từ keycap lên sẽ không bị kéo theo chân stem chữ thập của switch.

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ ngày Tết 2

 • Ngâm nước : Sau khi nhổ hết keycap ra khỏi bàn phím, việc cần làm tiếp theo đó ngâm keycap vào nước, tuỳ vào chất liệu keycap thì có thể sử dụng chất tẩy rửa hay không, nhưng ở đây, đơn giản và đảm bảo an toàn nhất thì vẫn nên ngâm trong nước ấm (không sử dụng nước nóng vì sẽ làm biến dạng keycap) trong một khoảng thời gian nhất định, có thể từ 5-10p hoặc 15-30p tuỳ theo các bạn.
 • Làm sạch Keycap : Sau khi ngâm nước đủ thời gian, có thể dùng một chiếc khăn mềm để lau sạch keycap rồi để trên khăn mềm cho thấm nước và khô.
 • Làm sạch bàn phím : Đây là phần quan trọng nhất. Đầu tiên, hãy sử dụng nhíp để gắp sợi tóc, hạt bụi to, thức ăn….ra khỏi bàn phím. Tiếp đến pha loãng dung dịch cồn với nước, dùng tăm bông nhúng vào dụng dịch đã pha loãng, vắt khô và lau sạch bụi trên plate bàn phím. Ở bước này nếu dùng chổi quét thì rất dễ làm bụi bay vào switch gây kẹt hoặc double click phím bấm, vậy nên chúng ta sẽ dùng tăm bông.

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ ngày Tết 3

 • Lắp lại keycap vào bàn phím : Sau khi đã làm sạch xong phần bàn phím, hãy đảm bảo keycap đã khô hoàn toàn, nhất là phần chân keycap rồi mới lắp lại keycap vào bàn phím.

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím cơ ngày Tết 4

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể vệ sinh chiếc bàn phím cơ của mình, và an tâm chơi Tết. Hãy nhớ, hãy vệ sinh chiếc bàn phím của mình thường xuyên, như vậy sẽ giữ được sự ổn định của chiếc bàn phím cơ một cách lâu dài nhất.

Tham khảo bàn phím cơ tại HACOM: Bàn phím cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ứng tuyển nhanh
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng