title

[Giải đáp] Thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không?

Đăng bởi HACOM 24-06-2022, 10:01 am Lượt xem: 850

Trong những giải pháp cải thiện tốc độ, độ nhanh nhạy cho máy tính, nâng cấp RAM là giải pháp được đa số người dùng lựa chọn. Đây là giải pháp đơn giản, không mất dữ liệu, hiệu quả, không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, nhiều bạn đặt ra câu hỏi, nâng cấp RAM máy tính có chạy nhanh hơn không?

Một số lưu ý khi nâng cấp Ram máy tính

Máy tính đã trang bị đủ RAM hay chưa?

Hồ hết những bộ máy tính phổ thông hay tầm trung đang bán trên thị trường hiện nay chỉ được trang bị sẵn 4GB RAM. Tuy nhiên, với bộ Ram này sau một thời gian hoạt động máy sẽ trở lên chậm hơn khi bạn bật quá nhiều tab, hay khởi động các ứng dụng nặng.

Vì vậy, bộ PC của người dùng nên trang bị ít nhất 8GB RAM. Với những bộ PC được sử dụng cho các tác vụ như duyệt web, xem phim, đánh văn bản và chơi những tựa game đơn giản nên có ít nhất 8 GB RAM.

Còn đối với các game thủ thì nên trang bị cho hệ thống của mình ít nhất 16 GB RAM. Sau mốc này, việc nâng cấp nữa hay không phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn. 

Tình trạng nghẽn cổ chai có xuất hiện hay không?

Nếu bạn thấy việc thiếu RAM là nguyên nhân khiến PC gặp phải tình trạng ‘nghẽn cổ chai" (bottleneck), bạn tiến hàng kiểm tra bằng cách kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình.

Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager của Windows 10, sau đó nhấp vào "More details" để mở chế độ xem nâng cao. Nhấp vào tab "Performance", sau đó nhấp vào "Memory".

Tiếp theo, sử dụng máy tính như bình thường và theo dõi các thông số hiện ra trên Task Manager, bao gồm phần "In Use" (đang sử dụng) và "Available" (có sẵn) dưới biểu đồ hiển thị mức sử dụng RAM. Nếu máy bạn vẫn trống nhiều RAM, thì đây không phải nguyên nhân gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nếu lượng RAM sử dụng (In Use) đạt gần 100% khi máy đang bị chậm, sau khi nâng cấp thêm RAM sẽ giúp khắc phục tình trạng trên.

Tính năng XMP đã được kích hoạt chưa?

Có thể bạn vẫn chưa tối đa hóa hiệu năng của các thanh RAM đang được lắp đặt. Ở cài đặt BIOS của mainboard, tính năng có tên "eXtreme Memory Profile" (XMP) có thể kích hoạt. Nếu máy tính của bạn sử dụng CPU AMD, tính năng tương tự sẽ có tên là DOCP.

Tốc độ RAM đã đủ nhanh hay chưa?

Nâng cấp RAM khá phức tạp. Bạn phải chọn đúng loại RAM và tốc độ của nó phải được mainboard hỗ trợ.

Ngoài ra, nếu bạn cài đặt một thanh RAM và muốn lắp thêm 1 thanh RAM khác, cả 2 thanh phải cùng tốc độ bus. Thế nhung nhiều người vẫn thích sử dụng một bộ Kit RAM, gồm 2 thanh RAM có thông số giống hệt nhau để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định. 

Đừng quên kiểm tra tốc độ thanh RAM hiện tại để biết được hiệu quản việc nâng cấp RAM . Chẳng hạn, nếu thanh RAM của bạn đang có bus khoảng 2400MHz, việc nâng cấp lên bus 3000MHz sẽ giúp PC đạt hiệu năng cao hơn rất nhiều. 

PC đã lắp đặt ổ SSD hay chưa?

Nếu RAM không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẽn cổ chai, bạn nên tham khảo một số lựa chọn khác để tăng tốc hệ thống. Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa cứng HDD, ưu tiên số một của bạn là mua ngay một ổ cứng thể rắn (SSD). 

CPU và GPU đã đủ mạnh hay chưa?

Nếu việc nâng cấp RAM và SSD không mang lại hiệu quả đáng kể, đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp CPU và card đồ họa.

Để biết tình trạng CPU của bạn đang hoạt động ra sao, hãy chú ý đến mức sử dụng CPU bằng các phần mềm theo dõi thông số hệ thống như MSI Afterburner. Trong quá trình chơi game, nếu CPU hoạt động hết công suất và GPU chỉ hoạt động ở mức 70-80%, khả năng CPU chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nghẽn cổ chai. 

Thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không?

Thay RAM sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn trong trường hợp máy tính của bạn đang thật sự cần bổ sung thêm bộ nhớ tạm thời. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn một bộ nhớ lưu trữ tạm thời cao hơn so với yêu cầu của hệ thống. Ví dụ, máy tính của bạn để làm các công việc văn phòng cơ bản, RAM có bộ nhớ khoảng 2GB là đủ vì vậy bạn nên tăng cường thêm bộ nhớ 4GB để đảm bảo sự thoải mái. 

Nếu muốn thay RAM cho máy tính, bạn nên chọn bộ nhớ RAM có cùng mức dung lượng tương đương nhưng tốc độ bus cao hơn, tiết kiệm điện năng hoặc nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn, có công nghệ hỗ trợ hiện đại hơn…

Thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không? Thay RAM cho máy tính không chỉ cần quan tâm đến dung lượng RAM mà còn những yếu tố rất quan trọng bạn cần xem xét:

  • Tốc độ bus: ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền dữ liệu
  • Điện năng tiêu thụ: tối ưu hóa thời lượng pin với máy tính xách tay
  • Thương hiệu: bộ nhớ RAM từ các thương hiệu danh tiếng có chất lường và giá cao hơn bộ nhớ tương đương từ các thương hiệu khác. Sự chênh lệch chi phí đó không chỉ do thương hiệu mà còn do độ bền trong công nghệ.

Kết luận

Thay RAM máy tính là phương án tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua laptop mới. Tuy nhiên, việc thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không? là câu hỏi nhiều người đặt ra. Để thực hiện theo hướng dẫn nâng cấp RAM laptop cần phải có tay nghề và hiểu biết nhất định về máy móc. Hãy liên hệ với cơ sở gần nhất để hỗ trợ nâng cấp Ram nếu bạn không thể tự làm tại nhà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 4432 4432

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân viên Phát Triển Kinh Doanh [Hà Nội] Nhân viên Phát Triển Kinh Doanh
Đăng bởi Tuyển Dụng 1144 1144

10.000.000đ - 15.000.000đ

[Hà Nội] Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa [Hà Nội] Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa
Đăng bởi Tuyển Dụng 1113 1113

Thu nhập: từ 15.000.000 đ – 16.000.000 đ

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 5081 5081

12.000.000 vnđ - 14.000.000 vnđ

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng