title

Chip máy tính là gì? Vì sao chip máy tính lại quan trọng?

Đăng bởi HACOM 13-04-2023, 1:47 pm

Nói tới máy tính, thường sẽ lấy khái niệm “chip” để so sánh hiệu năng của từng loại. Vậy thì chip máy tính là gì? Vì sao chip máy tính lại quan trọng như vậy? Hãy cùng HACOM chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chip máy tính là gì?

Lịch sử phát triển của chip máy tính

Khi mà máy tính mới được phát minh thì bo mạch chủ PC được thiết kế gồm rất nhiều các mạch tích hợp rời rạc. Do vậy, con chip đi kèm thường sẽ là nhiều chip riêng lẻ để có thể kiểm soát từng bộ phận như: bàn phím, chuột, đồ họa, âm thanh,...

chip-may-tinh-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chip

Việc chia chip ra từng bộ phận sẽ không hiệu quả, vì thế mà các kỹ sư máy tính cũng đã xác định rằng cần phải tạo ra được một hệ thống tốt hơn và bắt đầu tiến hành tích hợp các chip khác nhau vào bo mạch chủ để làm giảm số lượng con chip có trên mạch.

Có thể thấy sự ra đời của PCI đánh dấu mốc lớn khi mà các bo mạch chủ mainboard đã có thể kết nối nhiều chip lại với nhau thành một con chip tổng. Và từ đó nó có thể kiểm soát mọi hoạt động của thiết bị.

Loại chip mới này được kết nối trực tiếp với CPU và nó hoạt động giống như một đơn vị trung gian truyền tín hiệu đi đến các thành phần khác của hệ thống như là: RAM, bộ điều khiển PCI Express và bộ nhớ trong. Nếu như các bộ phận này muốn “giao tiếp” với CPU, thì chúng sẽ phải thông qua con chip trung tâm này.

Khái niệm về chip máy tính

Chip (hay bộ vi xử lý CPU – Central Processing Unit) chính là bộ phận có vai trò như trung tâm truyền thông và giúp điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ cũng như xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm có: CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa.

Bên cạnh đó thì chíp cũng chỉ ra các lựa chọn mở rộng phần cứng trong tương lai của thiết bị, giúp cho hệ thống của bạn có thể được ép xung với con chip hợp lý.

chip-may-tinh-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chip

Vì sao chip máy tính lại có vai trò quan trọng?

- Chip máy tính quyết định linh kiện tương thích

Sau một khoảng thời gian sử dụng, người dùng sẽ muốn nâng cấp cấu hình máy tính để đáp ứng phù hợp với nhu cầu làm việc. Vì vậy cần phải nắm được chip máy tính là gì thì mới có khả năng biết nên chọn mua linh kiện loại nào (RAM, card đồ họa rời hay ổ cứng) sao cho có thể tương thích với máy tính hiện tại.

chip-may-tinh-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chip

- Chip máy tính quyết định khả năng mở rộng của máy

Bạn cần phải hiểu rõ con chip trên máy tính, vì có một số dòng chíp sẽ không cho phép bạn mở rộng hệ thống. Đặc biệt chip máy tính sẽ quyết định các tùy chọn mở rộng và các phần cứng mở rộng được cho phép.

chip-may-tinh-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chip

- Chip máy tính quyết định khả năng ép xung của hệ thống

Khả năng ép xung của hệ thống rất đặc biệt cho những người làm công việc lập trình hoặc đồ họa. Bởi vì khả năng ép xung của máy nó còn phụ thuộc vào hiệu năng của chip đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Trên đây là những thông tin về chíp máy tính là gì cũng như vì sao chip máy tính lại có vai trò rất quan trọng. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích để quý khách có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 2152 2152

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1503 1503

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1991 1991

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1123 1123

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1845 1845

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng