title

Các loại Mainboard máy tính phổ biến nhất bạn nên biết

Đăng bởi HACOM 22-10-2022, 9:32 am Lượt xem: 375

Nếu như là một người đam mê về công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến mainboard, main, … Cùng HACOM tìm hiểu vai trò cũng như các loại Mainboard máy tính phổ biến nhất hiện nay.

Mainboard là gì?

Mainboard hay được gọi là main máy tính hay bo mạch chủ chính là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng trên máy tính, laptop có vai trò trong việc kết nối các linh kiện bên trong thành thể thống nhất. Mainboard PC sẽ nằm ở thùng máy, hoặc có thể được tích hợp đằng sau màn hình đối với máy tính AIO.

cac-loai-mainboard-may-tinh-thong-dung-nhatMainboard có vai trò quan trọng trong máy tính

Vai trò của mainboard trong máy tính

Trong các thành phần cấu tạo của một chiếc máy tính thì main có vai trò hết sức quan trọng. Mainboard là yếu tố quyết định khả năng vận hàng, liên kết và hoạt động của máy tính. Cụ thể:

- Nó là mạch liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một bộ máy thống nhất.

- Có nhiệm vụ phân phối luồng điện áp cho các linh kiện được gắn trên main.

- Nó có khả năng điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.

- Đây là linh kiện quan trọng, quyết định cấu trúc, cấu hình và độ bền của máy tính

Mainboard máy tính hoạt động như thế nào?

Các linh kiện sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau (BUS), do đó cần có một trung gian ở giữa xử lý lại tốc độ này để cho các thiết bị có thể hoạt động thống nhất với nhau – thiết bị này được gọi là chip cầu nam và chip cầu bắc.

Khi nhấn nút bật Mainboard, lúc này chip BIOS sẽ đánh thức chip cầu bắc và chip cầu nam liên lạc với các thành phần.

Chip cầu bắc sẽ làm nhiệm vụ kết nối CPU, RAM, cổng AGP/PCI Express còn chip cầu nam thì sẽ liên lạc với các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên Mainboard như khe là PCI, cổng USB, chip SIO, chip LAN, ...

cac-loai-mainboard-may-tinh-thong-dung-nhatCách thức hoạt động của Mainboard máy tính

Các loại Mainboard máy tính phổ biến nhất hiện nay

Về cơ bản thì các loại Mainboard đều đã được chuẩn hóa để các linh kiện có thể dễ dàng kết nối và hoạt động tốt với Mainboard. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở kích thước sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng và mở rộng kết nối của người dùng.

- Mainboard máy tính chuẩn ATX

Đây là một chuẩn thiết kế mainboard được phát triển vào giữa những năm 90 và nó hiện vẫn đang được sử dụng cho những dòng mainboard phổ thông hiện nay. Mainboard máy tính chuẩn ATX có chiều dài 12 inch và có chiều dọc 9.6 inch với đầy đủ các cổng kết nối và thường sẽ có 6 khe PCIe và 4 khe RAM.

- Mainboard máy tính ATX hiện đại

Đây là phiên bản nâng cấp của ATX với cách bố trí khoa học tạo nhiều khoảng trống hơn giữa các khe cắm để tản nhiệt và lắp linh kiện tản nhiệt dễ hơn. Ngoài ra, ATX hiện đại cũng trang bị nhiều pha nguồn sẽ cho dòng điện sạch, ổn định và từ đó cho kết quả ép xung vượt trội.

- Mainboard máy tính micro ATX

Nếu như bạn cần một hệ thống gọn gàng hơn bình thường thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc micro ATX với cách bố trí tương tự ATX song kích thước chỉ 9.6 x 9.6 inch và nó có tối đa 4 khe PCIe.

cac-loai-mainboard-may-tinh-thong-dung-nhatCác loại Mainboard máy tính phổ biến

- Mainboard máy tính ITX mini

Đây là loại Mainboard có kích thước nhỏ nhất – nó có kích thước chỉ khoảng 6.7 inch x 6.7 inch và có tối đa 1 khe PCIe và 2 khe RAM. ITX mini còn được sử dụng để xây dựng các bộ máy tính cỡ nhỏ ứng dụng cho văn phòng hoặc ứng dụng cho trung tâm giải trí tại gia.

- Mainboard máy tính EATX (Extended ATX)

Với người dùng có nhu cầu kết nối nhiều các linh kiện để tạo một hệ thống khủng hơn thì sẽ sử dụng đến mainboard máy tính EATX. Mainboard này có kích thước lớn hơn ATX khá nhiều để tạo không gian cho việc lắp đặt cũng như có số cổng kết nối vượt trội. Đặc biệt loại mainboard này thường sử dụng cho nhu cầu chuyên nghiệp hoặc máy chủ vì thế mà không phổ biến với người dùng phổ thông.

Trên đây là những thông tin về vai trò, tầm quan trọng cũng như chia sẻ các loại Mainboard máy tính phổ biến nhất hiện nay mà HACOM cung cấp ở trên, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu hơn về thiết bị này. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu chọn mua Mainboard vui lòng liên hệ trực tiếp đến HACOM để được tư vấn miễn phí và sử dụng hàng chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 4700 4700

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế [Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế
Đăng bởi Tuyển Dụng 324 324

Thu nhập: từ 20.000.000đ – 30.000.000đ

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 5551 5551

12.000.000 vnđ - 14.000.000 vnđ

[Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh [Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh
Đăng bởi Tuyển Dụng 4481 4481

12.000.000 - 15.000.000 VNĐ

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng