title

USB Type C là gì? Ưu điểm của nó so với các kết nối truyền thống

Đăng bởi HACOM 21-07-2020, 11:03 am

Trong năm 2020, có thể nói USB type C là là một tiêu chuẩn mới về sạc và truyền tải dữ liệu trên các thiết bị công nghệ. Không chỉ trên máy tính, chuẩn kết nối này giờ đây còn được áp dụng trên hầu hết các thiết bị di động như smart phone, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh... Vậy USB type C là gì? Nó có gì đặc biệt?

USB type C là gì?

USB type C là một chuẩn kết nối USB mới. Và tên gọi này của nó nhằm giúp người sử dụng phân biệt được so với các chuẩn USB A và B trước kia. Hiện nay, dạng USB quen thuộc nhất với mọi người vẫn là Type A.

Trải qua hàng chục năm phát triển của máy tính, cho đên nay USB Type A vẫn được giữ nguyên về thiết kế, hay các qui chuẩn về kết nối như thủa mới khai sinh ban đầu của nó. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời kì công nghệ 4.0, các thiết bị ngày càng mỏng hơn, nhẹ hơn thì dạng cổng kết nối USB type A giờ cũng không còn phù hợp nữa. Với sự thành công của cổng giao tiếp Lightning vốn chỉ được sử dụng trên các thiết bị Apple, USB type nhanh chóng được những thương hiệu sản xuất máy tính chấp nhận.

Được công bố về thông số kĩ thuật lần đầu tiên vào năm 2014, tuy nhiên, mãi tới năm 2019 khi công nghệ phát triển hơn thì USB type C mới được áp dụng trên các thiết bị và được nhiều người biết tới. Và giờ đây, USB type C không chỉ thay thế cho dạng kết nối USB truyền thống. Nó dường như là một cổng kết nối đa năng All in One thay thế cho các dạng kết nối như Thunderbolt và DisplayPort. Không những thế, trên một vài thiết bị di động ta cũng có thể thấy cổng kết nối USB type C được dùng để thay thế cho cổng âm thanh 3.5mm. Không những thế, nó còn được tích hợp công nghệ USB Power Delivery để cải thiện khả năng cung cấp năng lượng qua các kết nối USB.

Hầu hết các cổng USB-C được xây dựng trên chuẩn truyền dữ liệu USB 3.1. Giao thức thế hệ thứ hai của USB 3.1 về mặt lý thuyết có thể cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới 10Gbps - nhanh gấp đôi so với USB 3.0 và USB 3.1 thế hệ thứ nhất, cả hai đều đứng đầu với tốc độ 5Gbps. USB Type-A, B, micro và mini đều có chung các kết nối bên trong cơ bản (chỉ là cổng có hình dạng khác nhau), với cáp và cổng 3.0 nhanh hơn có thêm một làn dữ liệu tốc độ cao. USB Type-C tăng gấp ba lần số pin từ USB 3.0, lên đến 24. Ngoài ra, cũng như là thiết kế có thể đảo ngược đầu tiên, USB Type-C cũng mở rộng đáng kể số lượng chân và do đó hiệu năng của nó cũng được tăng theo như vậy.

Ưu điểm của USB type C

Nhỏ gọn : Đây là xu hướng thiết kế mới của tất cả những thiết bị công nghệ của thế kỉ 21 này. Và tất nhiên, dạng kết nối type C cũng làm theo điều tương tự. USB type C có dạng đầu nối rất nhỏ, chỉ tương đương với cổng kết nối Micro USB. Nếu so với dạng USB truyền thống, nó chỉ có kích thước bằng 1/3. Thông số kích thước của USB type C là 8.4 x 2.6 mm. Đây cũng là ưu điểm của nó khi được tích hợp trên các thiết bị mỏng nhẹ.

Hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh : Bên cạnh truyền điện, dữ liệu thì điểm vượt trội của USB Type C so với loại B và A trước đây chính là hỗ trợ cả truyền tải hình ảnh lên màn hình. Bạn có thể thấy trên Macbook, cổng này có thể thay thế cả 5 cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc. 

Công suất truyền tải điện lớn hơn: USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải điện lên đến 100W nên có thể sạc được trên các thiết bị như laptop, máy tính bảng,... chứ không chỉ dừng lại ở điện thoại. Vì thế phần lớn khi sạc bằng USB Type-C sẽ có tốc độ nhanh hơn.

Dễ dàng kết nối: Đã bao giờ bạn gặp tình trạng phải loay hoay cắm USB nhưng không lọt vì cắm ngược? Với USB Type C thì sẽ không có tình trạng này do thiết kế 2 đầu giống nhau, nên bạn cắm thế nào cũng được, rất nhanh và tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 520 520

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 396 396

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 300 300

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng