title

Tăng tốc hiệu năng SSD trên Windows 11

Đăng bởi HACOM 12-05-2022, 11:32 am

Nếu đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 11 với ổ SSD nhưng vẫn cảm thấy hệ thống tỏ ra khá chậm, anh em có thể thử các cách trong bài viết để cải thiện hiệu năng. Thông thường ổ SSD hiện đại sẽ có thời gian khởi động Windows rất nhanh, cũng như thực hiện các thao tác hoặc khởi chạy phần mềm cũng vậy. Và nếu cảm thấy chậm, đôi lúc có thể là do anh em chưa tối ưu ở 1 số tùy chỉnh, có khi cũng là do chưa cập nhật bản vá Windows.

Anh em vừa mới chuyển sang Windows 11 hẳn sẽ thấy SSD dường như chạy chậm hơn bình thường. Do hệ điều hành này còn khá mới nên việc còn lỗi là chuyện khó tránh được, vì vậy người dùng Windows 11 cần chú ý cập nhật các bản vá mới để cải thiện.

Sử dụng Windows Update

Các ổ SSD NVMe thường hay gặp vấn đề hiệu năng với Windows 11 mới, do đó anh em có thể kiểm tra xem liệu phiên bản Windows 11 trên máy tính đã cài đặt bản vá KB5007262 hay chưa. Để kiểm tra lịch sử cài đặt các bản vá, nhấn Start Menu, gõ “Control Panel” để mở cửa sổ Control Panel, nhấn “Programs” và chọn “Programs and Features”, cuối cùng chọn “View Installed Updates” để kiểm tra.

Anh em cũng có thể xem lịch sử cập nhật từ Settings bằng cách gõ “Settings” ở Start Menu hoặc dùng tổ hợp phím tắt “Windows + i”. Ở cửa sổ Settings, chọn Windows Update - Update history.

Bản vá KB5007262 được Microsoft tung ra hồi cuối năm ngoái, vì vậy khả năng anh em cài mới Windows 11 khoảng thời gian gần đây vẫn chưa có (do sử dụng bản cài cũ), hoặc anh em đã cài đặt Windows 11 lâu rồi cũng chưa cập nhật do chúng ta (mình đoán) có thói quen không cho Windows Update tự động. Nếu chưa có bản vá này, anh em tải về và cài đặt là được. Mở Windows Settings, chọn Windows Update, nhấn vào Check for Updates và chờ để hệ thống lên danh sách các bản vá mới, nhớ kiểm tra xem KB5007262 đã có trong danh sách chưa, rồi nhấn cập nhật và khởi động lại máy là xong.

Nếu anh em đã tiến hành Check for Updates nhưng vẫn không thấy tăm hơi của KB5007262 đâu thì có thể tiến hành cập nhật thủ công. Truy cập vào Microsoft Update Catalog để tải về phiên bản x64 của KB5007262 và cài đặt rồi khởi động lại máy. Bản vá này sẽ có cải thiện khá lớn về hiệu năng của SSD NMVe.

Tắt bớt các ứng dụng Startup

Sau khi đã có bản vá KB5007262, anh em kiểm tra thêm phần Startup của Windows 11. Việc giảm bớt các ứng dụng tự khởi chạy cùng hệ điều hành cũng sẽ tăng tốc cho SSD, ít nhất thì nó giúp chúng ta cảm thấy máy tính khởi động và sẵn sàng để sử dụng nhanh hơn trước đó.

Anh em nhấn Start Menu, chọn Task Manager. Nếu là lần đầu mở Tast Manager, anh em nhấn vào More details để có cửa sổ mới, cung cấp nhiều thông tin hơn. Ở tab Startup, anh em xem và tắt những phần mềm khởi động cùng Windows mà cảm thấy không cần thiết để giảm tải cho quá trình khởi động nhé. Chọn phần mềm muốn tắt, nhấn chuột phải, chọn Disable là xong.

Kích hoạt Fast Startup

Fast Startup là 1 tiính năng nằm trong mục Power Options, cho phép hệ thống khởi động nhanh hơn nhờ giữ lại trạng thái hoạt động của kernel. Tuy cho phép máy tính vào Windows rất nhanh, nhưng sau 1 khoảng thời gian thì anh em cũng nên tắt máy hoàn toàn để giải phóng kernel, làm mới để máy hoạt động tốt hơn nhé. Anh em có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

Để kích hoạt Fast Startup, anh em vào Control Panel, nhấn chọn Hardware and Sound, chọn Power Options, nhấn Choose what the power button does.

Nhấn vào Change settings that are currently unavailable sẽ có thể tùy chỉnh ở các chọn lựa trước đó bị mờ. Anh em đánh dấu chọn vào Turn on fast startup rồi Save changes là được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 522 522

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 399 399

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 304 304

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng