title

Tại sao ổ cứng mất dung lượng? Cách khắc phục như thế nào?

Đăng bởi HACOM 16-11-2022, 9:23 am

Khi đi mua ổ cứng mới về hoặc sau một quá trình sử dụng đột nhiên bạn nhận ra rằng ổ cứng của mình không chuẩn với dung lượng ghi trên nhãn. Bạn mua ổ cứng 1TB nhưng máy chỉ hiển thị hơn 900Gb bộ nhớ, hay ổ 500gb chỉ có 450gb... Vậy nguyên nhân tình trạng này là do đâu? Có cách nào để khắc phụ hay không?

Giải thích việc ổ cứng mất dung lượng

Do hệ qui chiếu

Việc ổ cứng mất dung lượng có thể có rất nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết người dùng thường thắc mắc rằng kể cả khi ổ cứng mới mua về dung lượng máy tính hiển thị lại hụt đi 1 khoảng so với trên bao bì. Việc này xuất phát từ việc sai lệch giữa hệ thống đo lường của hãng sản xuất so với hệ đo lường trên máy tính.

Đối với các hãng sản xuất, chúng ta thường dùng bộ đếm thập phân với bội số cơ bản là 10. Đơn giản nhất ta lấy ví dụ, nếu bạn mua ổ cứng 1TB đồng nghĩa với việc chúng ta có 1.000.000.000.000 (nghìn tỷ) bytes.

Nhưng đối với hệ điều hành windows, sử dụng hệ nhị phân thì qui ước 1TB = 1024 GB = 1 099 511 627 776 bytes. Quay trở lại với ví dụ ổ cứng 1Tb như đã nêu ở lúc đầu, nếu theo hệ nhị phân trên Window để cho ra con số chính xác dung lượng ổ cứng lúc này chúng ta sẽ lấy 1 nghìn tỷ bytes quy đổi về Gigabyte bằng cách chia cho 1024 ba lần. Và con số thu được là 931.3225746154785 GB tương đương với 940GB. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng 1TB hãy mở ra và kiểm tra, đây chắn chắn là con số tương đồng với hệ thống của bạn.

Do lỗi kĩ thuật

Ngoài vấn đề về hệ qui chiếu, cũng có nhiều vấn đề kĩ thuật phát sinh khiến ổ cứng không nhận đủ dung lượng. Thường gặp nhất đầu tiên đó chính là ổ cứng chưa được tạo phân vùng chính xác.

Ở Việt Nam, thông thường người dùng có thói quen tạo 3 phân vùng ổ cứng C, D, E để cài hệ điều hành ở ổ C và lưu trữ dữ liệu ở 2 phân vùng còn lại. Trong quá trình sử dụng, khi xung đột phần mềm hay khi format không may một trong các phân vùng bị lỗi và chưa tạo lại cũng làm cho dung lượng ổ cứng bị mất đi phần dung lượng tương xứng.

Như hình ở trên bạn có thể thấy, ngoài phân vùng ổ cứng hệ thống là ổ C, phần 416Gb còn lại của ổ cứng chưa được khởi tạo do vậy khi sử dụng bạn chỉ có thể nhìn thấy ổ C với dung lượng 48Gb.

Lúc này thao tác của bạn rất đơn giản chỉ cần chuột phải vào phân vùng trống đó và tạo lại ổ cứng thôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 520 520

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 396 396

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 300 300

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng