title

SSD đang ngầm giết chết loài người !

Đăng bởi HACOM 18-08-2022, 10:02 am

Một cứu gần đây đã chỉ ra rằng, SSD khi hoạt động thải ra lượng CO2 gấp đôi so với HDD. Liệu đây có phải một nguyên khiến HDD vẫn sẽ tồn tại?

Tại thời điểm hiện nay, việc mua một chiếc laptop hay build cho mình một dàn PC để sử dụng, phương án mà phải đến 99,99% mọi người chọn để cài Windows và các phần mềm hay sử dụng sẽ là SSD. SSD luôn cho tốc độ, khả năng truy cập và khởi động phần mềm cao hơn rất nhiều so với HDD thông thường. Lợi thế mà HDD mang lại lâu nay so với SSD là mức giá và dung lượng lưu trữ lớn mà thôi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: HDD còn thân thiện với môi trường hơn nhiều so với SSD.

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng các ổ SSD có thể tạo ra lượng khí thải CO2 gấp đôi so với ổ HDD truyền thống. Nghiên cứu phân tích tác động carbon của các thiết bị và thành phần khác nhau trong suốt thời gian tồn tại và hoạt động của chúng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng SSD có "hệ số lưu trữ nội tại" (SEF) cao hơn nhiều so với HDD. SSD có chỉ số SEF trung bình là 0,16 so với chỉ 0,02 của HDD. SEF đề cập đến tỷ lệ phát thải CO2 trên tổng dung lượng lưu trữ. Như vậy, chỉ số SEF càng thấp thì ổ sẽ càng thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài ra, khi đo lượng khí thải từ một hệ thống PC đưa ra môi trường, SSD là thành phần tạo ra lượng khí thải cao nhất lên đến 38%. Các thành phần khác như HDD sẽ là 9%, GPU 11%, CPU là 4%, Mainboard 17%, RAM 9%, nguồn là 4% và màn hình sẽ là 6%.

Cuối cùng, nhóm các nhà nghiên cứu còn thực hiện so sánh ổ HDD và SSD có cùng mứu dung lượng là 1TB trong khoảng thời gian là 5 năm và 10 năm. Trong thời gian này, SSD cho thấy ưu thế về điện năng tiêu thụ, chỉ 56,9kWh trong 5 năm sử dụng, khi so với HDD, lên đến 183,9kWh. Nhưng lượng khí thải CO2 trong thời gian này lại cao hơn đáng kể so với HDD. Trong vòng 5 năm, SSD thải ra đến 184 kg CO2, gần như gấp đôi với mức 99,6kg của 1 chiếc HDD.

Đồng thời theo nghiên cứu này, họ cũng chỉ ra rằng quá trình sản xuất SSD cũng đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề phát thải này. Để sản xuất được thành phần bất kì của SSD như chip nhớ NAND, DRAM hay controller đều rất tốn kém. Cả về điện hay nguyên liệu sản xuất. Từ đó khiến cho các nhà máy sản xuất SSD sẽ tạo ra nhiều CO2 hơn, tác động xấu đến với môi trường.

Nhưng theo một số phân tích từ Tomshardware, việc lựa chọn kịch bản của các nhà nghiên cứu trên rất hạn chế. Thực tế, họ đã đưa ra một kịch bản mà trong đó hoạt động của các thiết bị phải hoạt động trong suốt 80% thời gian. Đặc biệt, khi tính toán kĩ, HDD cho mức tiêu thụ điện gấp đôi SSD khi hoạt động và mức tiêu thụ không tải cũng cao hơn nhiều. Chính vì thế, với khối lượng công việc lớn như hiện nay, việc trang bị SSD để có thể tiết kiệm thời gian làm việc vẫn sẽ tốt hơn nhiều so với chỉ sử dụng HDD truyền thống. Đương nhiên là tuổi thọ và hiệu suất của SSD vẫn sẽ còn được cải thiện trong tương lai để bù đắp lại những hạn chế hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 2079 2079

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1502 1502

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1981 1981

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1117 1117

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1841 1841

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng