title

RAM DDR5 là gì? Nó có ưu điểm gì hơn RAM DDR4

Đăng bởi HACOM 27-02-2023, 2:07 pm

Là bộ nhớ RAM tiên tiến nhất hiện nay, RAM DDR5 mang lại những ưu việt gì so với thế hệ cũ?

Giới thiệu RAM DDR5

RAM DDR5 là một loại bộ nhớ RAM mới nhất đã được ra mắt vào năm 2021. Nó cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn so với RAM DDR4 trước đó.

RAM DDR5 có thể cung cấp tốc độ lên tới 6400 MT/s, đồng thời có khả năng xử lý dữ liệu nhanh hơn nhờ việc tăng số lượng băng thông. Nó cũng cung cấp khả năng hỗ trợ dung lượng lên tới 256 GB trên một thanh RAM đơn, cho phép máy tính và các ứng dụng khác hoạt động nhanh hơn và xử lý các tác vụ nặng nề một cách hiệu quả hơn.

RAM DDR5 cũng được thiết kế để tiêu thụ điện năng thấp hơn so với DDR4, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm độ ồn của hệ thống. Điều này cũng giúp cho các hệ thống di động hoặc laptop có thể hoạt động lâu hơn trên một lần sạc pin.

Tuy nhiên, để sử dụng RAM DDR5, bạn cần phải có một bo mạch chủ hỗ trợ DDR5 mới nhất, vì DDR5 không tương thích ngược với DDR4 hay các loại RAM trước đó.

Trên thị trường có các hãng RAM DDR5 nào?

Hiện tại, RAM DDR5 vẫn đang trong giai đoạn ra mắt và sản xuất hàng loạt, vì vậy số lượng các hãng sản xuất RAM DDR5 hiện nay còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, đã có một số hãng sản xuất RAM lớn đang tham gia vào thị trường RAM DDR5, bao gồm:

  1. Samsung
  2. SK Hynix
  3. Micron
  4. Kingston
  5. Corsair
  6. G.Skill
  7. Adata
  8. TeamGroup

Tất cả các hãng này đều đang cung cấp các module RAM DDR5 với dung lượng và tốc độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, do thị trường RAM DDR5 vẫn đang mới, nên giá cả của chúng hiện tại vẫn khá cao và không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi người.

Ưu điểm của RAM DDR5 so với thế hệ cũ

1. Tốc độ cao hơn: DDR5 cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với DDR4. DDR5 có thể đạt tốc độ truyền tải dữ liệu từ 3200 MT/s đến 4800 MT/s, trong khi DDR4 chỉ đạt tốc độ truyền tải dữ liệu từ 2133 MT/s đến 3200 MT/s.

2. Dung lượng lớn hơn: DDR5 cung cấp dung lượng lớn hơn so với DDR4. DDR5 có thể cung cấp dung lượng lên đến 64GB trên một thanh RAM, trong khi DDR4 chỉ có thể cung cấp tối đa 16GB trên một thanh RAM.

3. Tiêu thụ điện năng thấp hơn: DDR5 tiêu thụ điện năng thấp hơn so với DDR4. DDR5 có khả năng giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng của hệ thống một cách đáng kể, giúp tiết kiệm điện năng và giảm nhiệt độ hệ thống.

4. Tính năng bảo mật cải tiến: DDR5 có tính năng bảo mật cải tiến hơn so với DDR4, bao gồm mã hóa bộ nhớ và kiểm soát lỗi độc hại.

Tuy nhiên, để sử dụng RAM DDR5, hệ thống cần được thiết kế lại để hỗ trợ công nghệ này. Do đó, việc nâng cấp RAM DDR5 cần có sự hỗ trợ từ các thành phần khác trong hệ thống như bộ vi xử lý và bo mạch chủ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 1983 1983

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1496 1496

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1973 1973

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1107 1107

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1827 1827

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng