title

Ổ SSD có cần chống phân mảnh ?

Đăng bởi HACOM 17-02-2023, 3:23 pm

Nếu là người sử dụng máy tính lâu năm, bạn có thể đã từng đọc ở đâu đó hoặc được nghe truyền miệng rằng khi ổ cứng có dấu hiệu bị chậm, đó là lúc cần thực hiện một quy trình gọi là chống phân mảnh. Nhưng liệu lời khuyên đó có phù hợp trong thời đại phổ cập của ổ cứng thể rắn (SSD) như hiện nay không? Hãy cùng tìm hiểu xem chống phân mảnh có tác dụng gì và liệu SSD của bạn có cần hay không nhé!

Chống phân mảnh là gì?

Chống phân mảnh (Defragmentation hay defragging) là quá trình tổ chức và sắp xếp lại dữ liệu trên thiết bị lưu trữ, chẳng hạn như ổ cứng, để dữ liệu được lưu trữ trong các khối liền kề nhau. Điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất và tốc độ của thiết bị.

Lý do là bởi đối với ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa quay được gọi là đĩa cứng. Khi một tệp được lưu, nó được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là các khối, nằm rải rác trên các đĩa cứng. Khi máy tính cần truy cập một tệp, nó phải đọc các khối từ nhiều vị trí khác nhau trên đĩa cứng, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn là đọc tất cả các khối từ một vị trí duy nhất. Chống phân mảnh sắp xếp lại các khối của tệp để chúng được lưu trữ cùng nhau, giúp máy tính truy cập tệp nhanh hơn.

Nói cách khác, chống phân mảnh là tái cấu trúc cả các khối dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng để chúng nằm gần nhau trong không gian vật lý, điều này có khả năng tăng tốc thời gian đọc khi truy cập dữ liệu trên ổ.

Ổ SSD không cần chống phân mảnh

Cách thức hoạt động của SSD khiến lợi ích của việc phân mảnh tệp gần như không rõ rệt, mà thậm chí còn có thể gây “tác dụng” phụ không mong muốn.

SSD không mất nhiều thời gian để truy cập dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào so với vị trí khác. Trên thực tế, nếu các phần dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong chip bộ nhớ sử dụng các kênh bộ nhớ khác nhau, thì việc truy xuất tổng dữ liệu thậm chí có thể nhanh hơn do băng thông của nhiều kênh và chip được kết hợp.

Mặc dù bạn chắc chắn có thể chạy quy trình chống phân mảnh trên ổ SSD của mình, nhưng như đã nói, bạn nhiều khả năng sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về hiệu suất. Thêm vào đó, có những rủi ro tiềm ẩn mà bạn không lường được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa Top cấu hình đáng đầu tư nhất vào hè 2023 cho dân thiết kế đồ họa
Đăng bởi hungnd@hanoicomputer.com 2152 2152

Lựa chọn một cấu hình máy tính đồ họa phù hợp cho dựng thiết kế đồ họa, làm phim, lập trình code,... luôn là nhu cầu được quan tâm nhất. Cùng HACOM tìm ...

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1503 1503

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1991 1991

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1123 1123

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1845 1845

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng