title

Ổ cứng 7200rpm là gì?Ổ cứng 7200 và 5400 loại nào tốt hơn?

Đăng bởi HACOM 24-05-2022, 10:00 am

Ổ cứng là thiết bị để lưu trữ dữ liệu, đây là điều hầu như ai cũng biết. Dựa trên cấu tạo của ổ cứng, chúng ta đã biết ở giữa của ổ cứng được gắn một chiếc mô tơ quay làm chuyển động mặt đĩa từ tính hỗ trợ đọc và ghi dữ liệu. Tốc độ quay của moto này ảnh hưởng tới tốc độ khởi động Windows, tốc độ sao chép dữ liệu.... Khi mua ổ cứng, bạn sẽ thấy chỉ số này được gọi là rpm. Tuy nhiên chỉ số RPM này không phải ai cũng biết.

Vậy ổ cứng 7200rpm là gì?

Để tìm hiểu chính xác về thông tin này, chúng ta cùng nhắc lại một chút về cấu tạo của ổ cứng. Ổ cứng HDD là loại ổ cứng truyền thống hoạt động dựa trên nguyên tắc vật lý được dùng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ dữ liệu. Về cấu tạo, ổ cứng HDD bao gồm một đĩa tròn được phủ từ tính được gắn kết hợp với một động cơ quay cùng đầu đọc dữ liệu để đọc ghi dữ liệu. Bạn có thể hình dung nguyên tắc hoạt động của ổ đĩa cứng giống với những loại máy hát chạy đĩa than ngày xưa. Ngoài bộ phận chính đó, trên ổ đĩa cứng HDD còn bao gồm một bảng mạch điện tử nhằm điều khiển tốc độ quay, vị trí đọc/ ghi của đầu đọc giúp người dùng truy xuất chính xác vị trí dữ liệu.

Quay lại với chỉ số rpm, đây là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Revolutions per minute” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là số vòng quay trên một phút. Như vậy nếu bạn gặp ổ cứng có ghi thông số là 7200rpm điều đó có nghĩa là đây là ổ cứng HDD có tốc độ quay ổ đĩa đạt 7200 vòng một phút.

Ổ cứng 7200 và 5400 loại nào tốt hơn ?

Không giống như ổ đĩa SSD, ổ cứng HDD hoạt động theo nguyên tắc cơ học. Chính vì vậy ổ cứng nào có tốc độ vòng quay lớn hơn sẽ cho tốc độ sao chép dữ liệu tốt hơn. Số vòng quay càng cao thì ổ cứng sẽ hoạt động càng nhanh hơn.Tuy nhiên càng quay nhiều thì khả năng hao mòn của ổ cứng càng lớn, và vì thế tuổi thọ của ổ cứng cũng giảm theo.

Để so sánh ổ cứng 7200 và 5400 ta thấy rằng ổ cứng 7200rpm sẽ có ưu điểm về hiệu suất và tốc độ. Như vậy nếu muốn các chương trình, phần mềm hoạt động nhanh hơn thì các bạn nên chọn ổ cứng 7200rpm.

Ngược lại, ổ cứng 5200 rpm có tốc độ chậm hơn một chút nhưng lại có ưu điểm về mức độ tiêu thụ năng lượng thấp, tiếng ồn khi hoạt động nhỏ, nhiệt độ khi hoạt động thấp và tuổi thọ dài hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 89 89

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 89 89

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 460 460

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 364 364

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 262 262

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng