title

Laptop chuẩn Intel Evo đem lại những lợi ích gì?

Đăng bởi HACOM 23-12-2022, 11:14 am Lượt xem: 786

Thuật ngữ Intel Evo nếu là một người đam mê công nghệ hay là một người dùng các sản phẩm công nghệ chắc chắn bạn đã nghe qua 1 lần hoặc có thể ngay lúc đọc bài viết này bạn cũng có thể đang dùng laptop chuẩn Intel Evo. Đây chính là quy chuẩn do Intel đặt ra dành cho các nhà sản xuất sử dụng vi xử lý của Intel. Anh em có thể tham khảo dưới đây để biết thêm chi tiết về Intel Evo. Theo mình, những chiếc laptop ở thời điểm hiện tại nên có Intel Evo (nhất là ultrabook) và anh em cũng nên mua laptop có Intel Evo để đơn giản hoá mọi việc.

Intel Evo trước đây thường được chứng nhận với những chiếc ultrabook, nhưng gần đây Intel muốn mang nó lên những chiếc máy hiệu năng cao, laptop màn hình gập hay thậm chí là Chromebook và desktop nữa. Hiện tại tiêu chuẩn Intel Evo mới nhất đang là phiên bản 3.0, trước đây gọi là project Athena.

Vì sao lại lựa chọn laptop có Intel Evo?

Nhất là phân khúc ultrabook, vì laptop gaming muốn có Intel Evo phải trang bị GPU Arc mà những chiếc laptop này rất khó tìm tại Việt Nam. Intel Evo đem lại nhiều lợi ích mà nhiều anh em có khi không nhận ra.

Thời gian wakeup máy cực nhanh

Theo Intel, những laptop đạt tiêu chuẩn Intel Evo sẽ khởi động máy từ chế độ sleep chỉ chưa đến 1 giây. Thực tế trải nghiệm của mình không thể nào nhanh như vậy được, nhưng trong 1 đến 2 giây là có và đó là trải nghiệm rất tốt.
Đó là chưa kể thời gian boot (khởi động) cũng rất nhanh với những laptop có Intel Evo. Mình đang dùng một chiếc laptop AMD dĩ nhiên không có Intel Evo rồi và thời gian wakeup từ chế độ sleep mất khoảng 3 giây (chưa kể thời gian mở khoá bằng khuôn mặt bằng Windows Hello nữa), trong khi laptop có Intel Evo làm tất cả điều này chỉ trong vòng 3 giây.

Thời gian wakeup nhanh, unlock nhanh sẽ giúp anh em bắt đầu công việc nhanh hơn. Chỉ có 3 giây nghe không nhiều và anh em nghĩ mình đang làm quá vấn đề, nhưng nó giống như anh em dùng điện thoại vậy, lấy trong túi quần ra mà mất 3-4 giây mới mở máy được thì có bực mình không, chưa nói đến laptop nhiều khi đang có công việc gấp nữa.
Instant Wake nó cũng giúp các laptop dùng vi xử lý Intel cạnh tranh với laptop Arm tốt hơn ở khoản mở máy vì đây vốn là những chiếc laptop được mệnh danh “Always Connected”.
Ngoài việc khởi động nhanh thì Intel Evo còn yêu cầu phải có những phương thức bảo mật sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt qua Windows Hello hoặc mở khoá bằng điện thoại (qua Bluetooth), chính là tính năng Dynamic lock.

Webcam 1080p

Với tiêu chuẩn Intel Evo 3.0, Intel bắt buộc các nhà sản xuất phải trang bị webcam ít nhất 1080p@30fps để người dùng sử dụng và điều này mình cực kì khuyến khích. Dù gì cũng chuẩn bị sang năm 2023 rồi mà webcam laptop 720p với mình là không thể chấp nhận được. Chưa kể còn các tuỳ chọn về bảo mật, các hiệu ứng khi hội họp như xoá background, tự động điều chỉnh khung hình (Auto framming)...thì một webcam chỉ 720p khó mà đem lại trải nghiệm tốt được.

Nhiều chiếc laptop doanh nghiệp mình biết dù có hay không có Intel Evo thì họ cũng đã trang bị webcam 1080p rồi và thậm chí là còn nhiều hơn vậy nữa, nó là điều tốt và các hãng nên suy xét đến việc này.
 
 

Thunderbolt 4

 
Nếu mua laptop mà muốn có những tiêu chuẩn kết nối mới nhất, xịn nhất qua kết nối vật lý USB-C thì Intel Evo gần như là lựa chọn dễ dàng nhất. Tất nhiên vẫn có những chiếc laptop không có Intel Evo vẫn có Thunderbolt 4 nhưng kể từ Intel Evo 3.0 thì đây là tiêu chuẩn bắt buộc.
 
Anh em có thể có điều này với những chiếc laptop đạt Intel Evo trong tầm giá dưới 30 triệu rồi, đặc biệt phân khúc ultrabook 20-25 triệu với rất nhiều cái tên phổ biến.
 
 

Thời lượng pin tốt

 
Từ Intel Evo 2.0, Intel cho biết với các thử nghiệm của họ, những chiếc laptop đều cho thời lượng sử dụng pin ít nhất 9 tiếng với tuỳ chọn màn hình LCD FHD 250 nits. Cách test của Intel anh em có thể đọc lại trong bài trên và tuỳ mỗi model sẽ có thời gian khác nhau nhưng cơ bản vẫn phải quanh mức đó.

Trải nghiệm của cá nhân mình với những chiếc laptop có Intel Evo đó là thời lượng sử dụng pin thực tế rất tốt, ít nhất với nhu cầu của mình. Mình làm việc với web rất nhiều, hơn 80% với các tác vụ mở khoảng 8-15 tab Edge, nghe nhạc qua YouTube, soạn thảo với bộ G-suite, chỉnh hình nhẹ qua Photoshop và Lightroom thì đều đáp ứng được trong một ngày sử dụng của mình, dù không làm việc liên tục.
 
 
Những chiếc ultrabook hiện tại với những vi xử lý được cải tiến về tiến trình đang cho thời lượng sử dụng tốt hơn rất nhiều, qua từng thế hệ CPU, không nhất thiết phải có Intel Evo mới có pin trâu, những chiếc laptop Windows Arm như ThinkPad X13s hay mình đang dùng laptop AMD Ryzen PRO 6000 series cũng cho pin dùng 8-9 tiếng là bình thường, nhưng như mình đã nói, Intel Evo sẽ làm người dùng an tâm, không cần phải lăn tăn suy nghĩ nhiều.

Bên cạnh pin trâu, sạc nhanh cũng là yếu tố bắt buộc, với khả năng sạc 50% trong vòng 30 phút, công suất tối thiểu 65W. Điện thoại thì anh em không còn lạ gì nữa rồi nhưng với laptop thì điều này rất quan trọng.
 

Những giá trị khác: CPU mới nhất, RAM dual-channel, các công nghệ mới của Intel…

 
Ở trên là 4 điểm mình thấy và cảm nhận rõ nhất khi dùng laptop có Intel Evo, ngoài những thứ kể trên Intel Evo còn mang lại nhiều thứ khác nữa mà anh em nhiều khi không để ý nhưng nó cũng quan trọng không kém và khi mà anh em bất chợt cần tới nó, thì nó có sẵn ở đó, anh em có thể xem tóm tắt trong bảng này.
 
 

Tóm lại, Intel Evo nó không hẳn là một tiêu chuẩn nữa mà mở rộng ra, nó là một thương hiệu để người dùng nhìn vào biết được rằng: à, mình đang có một chiếc laptop với các tiêu chuẩn cao cấp và tốt nhất hiện tại ở trước mặt và khi đó việc lựa chọn mua laptop nó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hiện tại với phiên bản 3.0 thì Intel cho biết đã hơn 100 mẫu máy đạt tiêu chuẩn này và sẽ còn nhiều hơn trong tưng lai và khi bước ra cửa hàng, những chiếc laptop có Intel Evo sẽ là lựa chọn ưu tiên của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 4700 4700

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế [Hà Nội] Nhân Viên Mua Hàng Quốc Tế
Đăng bởi Tuyển Dụng 324 324

Thu nhập: từ 20.000.000đ – 30.000.000đ

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 5551 5551

12.000.000 vnđ - 14.000.000 vnđ

[Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh [Hà Nội] Nhân Viên Kỹ Thuật Camera & Thiết Bị An Ninh
Đăng bởi Tuyển Dụng 4481 4481

12.000.000 - 15.000.000 VNĐ

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng