title

Kinh nghiệm lựa chọn SSD phù hợp cho PC/Laptop

Đăng bởi HACOM 28-12-2022, 3:32 pm

Trong thời gian gần đây, SSD là một cái tên đã không còn quá xa lạ với hầu hết người dùng tất dùng Laptop/PC. Đối với hầu hết các khách của HACOM, chúng tôi đều tư vấn cho khách hàng một cấu hình máy tính với thiết bị lưu trữ là SSD để phục vụ tốt nhất trong quá trình sử dụng hàng ngày.Trong bài viết này mình muốn chia sẻ lại kinh nghiệm mua ổ cứng SSD mà bạn có thể tham khảo.

SSD loại nào thông dụng nhất hiện nay?

Hiện nay, ổ cứng SSD M2 là loại phổ biến nhất hiện nay bởi nó có nhiều ưu điểm hơn so với lại SSD chuẩn 2.5 inch. Ổ cứng SSD M2 Sata có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm được không gian ở bên trong máy tính và có tốc độ ngang với chuẩn SSD Sata III thông thường, ưu điểm của nó là chúng ta không cần phải cấp thêm nguồn cho thiết bị và đồng thời cũng không cần mua thêm phụ kiện Caddy Bay để gắn song song HDD và SSD.

So với ổ SSD giao tiếp truyền thống, SSD M2 là phiên bản nâng cấp tốt hơn và hiện được chia làm 2 loại thông dụng là SSD M2 chuẩn Sata và SSD M2 chuẩn PCIe (NVMe).

Phân biệt SSD M2 chuẩn Sata và chuẩn PCIe

Vào tháng 8 năm 2017, ổ cứng SSD M2 được thiết kế lại với giao diện hoàn toàn khác biệt với lại SSD thông thường, với kích thước mỏng, nhẹ nên thường được trang bị ở các dòng máy tính Laptop/PC hiện nay.

SSD M2 chuẩn Sata có tốc độ truyền tải dữ liệu tương đương với lại một SSD thông thường. Cụ thể ổ cứng SSD chuẩn M2 sử dụng giao thức Sata nên sẽ bị giới hạn băng thông là 6 Gbps, tốc độ đọc và ghi dữ liệu chỉ dừng ở khoảng 550 Mbps/550Mbps.

SSD M2 chuẩn PCIe là một chuẩn với tốc độ truyền tải rất cao, lên đến 3500MB/s. Ổ cứng SSD M2 NMVe sử dụng băng thông qua khe PCI Express nên sẽ có 2 tốc độ, tuỳ thuộc vào số lane sử dụng.

  • PCIe x2 lane sẽ có thể chạy với băng thông là 15.75 Gb/s
  • PCIe x4 lane sẽ chạy với băng thông 31.5 Gb/s

Ổ cứng SSD M2 Sata thường có các loại như sau: 2242, 2260 và 2280. Thường các lại này chỉ các nhau về chiều dài và có chiều rộng là như nhau, trong đó 22 chính là chiều rộng (22mm) và 42, 60, 80 tương ứng với chiều dài với đơn vị là mm.

Với máy tính để bàn PC, chúng ta có thể chọn mua SSD M2 Sata hoặc ổ cứng SSD Sata 3 một cách thoải mái vì PC có không gian rộng và nhiều chỗ lắp hơn so với Laptop. Hiện mình đang sử dụng 2 ổ cứng SSD Sata III và 1 SSD M2.

Nếu như bạn đang cần tốc độ truyền tải dữ liệu của ổ cứng tốt hơn như Render, Game nặng,.. khi đó SSD M2 chuẩn PCIe sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Bạn có thể dễ dàng sử dụng SSD chuẩn này thông qua một Adapter chuyển đổi SSD M2 NVMe to PCIe 3.0×4

Tuy vậy, với người dùng Laptop thì đây là câu chuyên hoàn toàn khác, nếu như Laptop không hổ trợ khe cắm SSD M2, bạn chỉ có thể sử dụng ổ cứng SSD 2.5 inch mà thôi.

Những lưu ý khi lắp thêm ổ cứng SSD vào máy tính

Việc gắn ổ cứng SSD Sata III thì khá đơn giản, bạn chỉ cần mua về rồi sử dụng dây nguồn phù hợp cũng như gắn dây Sata kết nối với Mainboard.

Để gắn ổ cứng SSD M2, hãy kiểm tra xem Mainboard có hổ trợ hay không? Hầu hết các Mainboard gần đây đều hổ trợ gắn ổ cứng SSD M2, tuy nhiên có loại cho phép gắn SSD M2 Sata, có loại không hổ trợ M2 Sata và chỉ hổ trợ PCIe, có loại hổ trợ đồng thời 2 loại này. Cách tốt nhất là bạn cần tìm tên Mainboard trên Internet hoặc từ trang chủ nhà sản xuất rồi tìm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

5 điều phải làm ngay khi sử dụng ổ cứng SSD 5 điều phải làm ngay khi sử dụng ổ cứng SSD
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 412 412

Ai cũng biết rằng nâng cấp SSD sẽ làm tăng hiệu năng của máy nhưng ít ai biết được cách tăng hiệu năng của nó.

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1110 1110

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1502 1502

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 793 793

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ Những mẫu laptop cho sinh viên cơ khí không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 1489 1489

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng