title

Hướng dẫn dọn dẹp máy tính tăng tốc gấp 3 lần

Đăng bởi HACOM 10-08-2020, 1:08 pm

Khi sử dụng máy tính, theo thời gian dù cấu hình phần cứng của bạn có mạnh cỡ nào cũng sẽ gặp phải hiện tượng chậm hay giật lag. Ngoài các nguyên nhân như hư hỏng phần cứng thì rác máy tính cũng là yếu tố chính gây nên hiện tượng này. Nếu không muốn phải cài đặt lại window, bạn hãy thử các cách dọn dẹp máy tính dưới đây. 

Dọn dẹp tập tin trên bộ nhớ tạm

Tập tin tạm hay Temp File là những file được tạo ra trong quá trình sử dụng của một số ứng dụng hay trong quá trình duyệt web để giúp người dùng có trải nghiệm, truy cập một cách nhanh hơn, mượt hơn. Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hay trình duyệt web đã tắt đi thì Windows lại không xóa những temp file đó đi. Cứ như thế, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy.

Để dọn dẹp máy tính bằng cách xóa tập tin tạm, chúng ta thực hiện các bước như sau:

Trên thanh công cụ Window Explorer, gõ %temp%

dọn rác máy tính win 10

Cửa sổ thư mục Temp hiện lên, bạn chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện (bằng cách click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A). Sau đó ấn Shift + Delete để xóa sạch tập tin tạm ( Nếu chỉ ấn Delete thì tập tin tạm đã xóa vẫn được lưu trong thùng rác )

dọn rác máy tính win 10

Dọn rác máy tính trong thùng rác

Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng tại sao mình vẫn dọn dẹp file rác, xóa các tập tin thừa thường xuyên nhưng máy tính vẫn ì ạch ! Đó chính là do chúng ta chưa xóa sổ triệt để các file rác đó. Thông thường, chúng ta vẫn có thói quen xóa các tập tin thừa bằng lệnh Delete hay dùng phím tắt delete trên bàn phím. Nhưng chức năng này chỉ có tác dụng xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.

Nhưng có nhiều file mà bạn thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là nên xóa chúng trong thùng rác để tạo không gian lưu trữ cho máy tính.

Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Windows 10 cung cấp công cụ Disk Cleanup. Nó đã là một phần của hệ điều hành Windows trong nhiều năm, và nó vẫn hiệu quả khi làm sạch các tập tin không cần thiết và cải thiện hiệu suất. Để chạy Disk Cleanup, hoặc gõ tên của ứng dụng trong menu Start hoặc đi đến Control Panel > Administrative Tools > Disk Cleanup.

dọn rác máy tính win 10

Trước khi chạy quét, hãy nhấp vào Clean up system files. Nó cho phép ứng dụng chạy quét toàn diện hơn bằng cách kiểm tra các tập tin Windows Update cũ và tệp nhật ký. Nói chung, bạn có thể xóa tất cả các tệp tin mà Disk Cleanup tìm thấy bằng cách đánh dấu hộp bên cạnh mỗi loại kết quả và nhấp OK. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi bạn chọn dọn sạch Previous Windows installation(s) bằng cách sử dụng tùy chọn Clean up system files, bạn sẽ không thể quay trở lại phiên bản Windows trước đó nữa.

Xóa các chương trình không sử dụng

Ngoài các cách dọn dẹp máy tính ở trên, xóa bớt các chương trình hay ứng dụng không sử dụng cũng là biện pháp tối ưu về tốc độ của máy tính. Để xem tất cả các ứng dụng trên máy tính, hãy chuyển tới Start > Settings > Apps > Apps and features. Cuộn xuống danh sách và nhấp vào Uninstall cho các phần mền không cần dùng nữa. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện một cách cẩn thận, vì có thể xóa các chương trình hệ thống dẫn đến sự cố do vậy cần thực hiện tìm kiếm Google trước khi tiến hành.

Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác máy tính

Nếu không am hiểu về máy tính hay cảm thấy các cách làm trên quá là rườm rà bạn cũng có thể sử dụng phần mềm CCleaner. Đây là phần mềm được khá nhiều người dùng ưa chuộng vì tính năng của nó rất tiện trong việc dọn dẹp rác cho máy tính.

dọn rác máy tính ccleaner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022 Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 20 20

The Game Award 2022 đã có kết quả cuối cùng ! Nhiều bất ngờ đã đến với fan hâm mộ !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 367 367

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 538 538

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 413 413

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 319 319

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng