title

Hệ điều hành Mac OS là gì? Các phiên bản HĐH macOS mới nhất

Đăng bởi HACOM 28-02-2023, 5:19 pm

Hệ điều hành mac OS dần chiếm được vị thế quan trọng trong lòng những người yêu công nghệ với hiệu năng và tốc độ xử lý mạnh mẽ. Vậy hệ điều hành OS sẽ đem lại cho bạn tiện ích gì? Phiên bản mới nhất của Mac OS có gì đặc biệt? Tất cả sẽ được tổng hợp ngay sau đây.

Hệ điều hành mac OS là gì?

Mac OS hay Macintosh Operating System là cách gọi hệ điều hành của Apple. Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành mac OS được ra mắt vào năm 2001 với tên gọi Mac OS X và không ngừng cải tiến cho đến thời điểm hiện tại.

Với độ nổi tiếng về sự đổi mới sáng tạo trong từng sản phẩm, Apple không chỉ gây ấn tượng với các dòng điện thoại thời thượng mà các thiết bị điện từ như Macbook và iMac cũng nhận được đông đảo sự quan tâm. Có thể nói, mac OS là một điểm khác biệt khiến các thiết bị của Apple được đánh giá cao và trở nên nổi bậc giữ thị trường thiết bị điện tử cạnh tranh gây gắt.

Mac OS  được phát triển dựa trên nhiều đặc điểm của Unix, đây cũng chính là hệ điều hành chính dùng trên Macbook và iMac. Trong thị trường máy tính xác tay và các thiết bị di động nói chung Mac OS chính một trong các hệ điều hành phổ biến nhất, chỉ sau Windows.

Ưu điểm của hệ điều hành mac OS

Trải qua rất nhiều phiên bản nâng cấp Mac OS luôn phát triển dựa trên những nền tảng cốt lõi và lấy trải nghiệm khách hàng làm chủ đạo. Những ưu điểm sau chính là điều khiến mac OS luôn giữa vị trí ưu ái trong lòng người dùng.

Giao diện đẹp

Cũng giống như hệ điều hành trên điện thoại, Apple tập trung vào thiết kế giao diện tối giản mà thời thượng. Sự tinh tế trong thiết kế được đánh giá cao, nếu bạn là một tính đồ của iPhone và iPad việc sử dụng hệ điều hành mac OS sẽ đem lại cho bạn cảm giác rất quen thuộc.

Sự tương đồng nhất định trong việc thiết kế các biểu tượng và giao diện cho phép người dùng có thể dễ dàng sử dụng và chuyển đổi giữa các thiết bị. Đặc biệt là hiệu ứng thu phóng các cửa sổ rất sinh động và thích mắt kèm theo tính năng giúp bạn quản lý các tab công việc tốt hơn và gọn gàn hơn.

Thuộc hệ sinh thái Apple

Một lý do khiến nhiều người đã và đang dùng iPhone hay iPad thích lựa chọn iMac hoặc Macbook với hệ điều hành mac OS là vì Apple đã tạo ra một hệ sinh thái là tại đó người dụng có thế kế nối các thiết bị không giới hạn.

Ngoài việc chia sẽ các file dữ liệu, hình ảnh đa phương tiện an toàn và nhanh chóng giữa các thiết bị, người dùng còn có thể điều khiển và thực hiện một số thiết lập cho iPhone ngay trên iMac hay Macbook. Hệ điều hành mac OS cho phép bạn sử dụng tại khoản iCould để đăng nhập và cài đặt dễ dàng. Ngoài ra, các tính năng hỗ trợ định vị giữa các thiết bị cũng hỗ trợ đắc lực cho bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Bảo mật cao và ít virus

Hệ điều hành mac OS được xây dựng trên nền tảng Unix vận hành ổn định và hiệu năng vượt trội, mạnh mẽ tích hợp hàng rào bảo vệ tránh các Malware – một chương trình được chèn một cách bí mật vào hệ thống, nhằm tăng tính bảo mật thông tin và tránh các tập tin chứa virus xâm nhập.

Đặc biệt tính năng Gatekeeper cho phép bạn chặn tải xuống hoặc tự động tải xuống những tập tin khả nghi có thể chứa virus độc hại. Người dùng còn có thể tự mình thiết lập và cấp quyền cho từng ứng dụng một trên thiết bị dựa trên đề xuất của mac OS.

Kho ứng dụng khủng lồ 

Những ứng dụng độc quyền của Apple phát hành sẽ được tích hợp trên kho ứng dụng sẵn có của hệ điều hành mac OS. Tại đó có rất nhiều những ứng dụng gần như tương đồng với Appstore mà người dùng đã quen thuộc. Điều này tạo cảm giác thuận lợi và trải nghiệm các phương tiện giải trí một cách không giới hạn.

Các thao tác cài đặt phần mềm không chỉ được tinh giản mà người nhà phát hành gần như đã tích hợp sẵn những ứng dụng cần thiết cho như cầu sử dụng cơ bản của đa số người dùng.

Vận hành mượt mà

Mac OS hạn chế tình trạng lag khi xử lý nhiều tác vụ công việc cùng lúc. Người dùng có thể quản lý và sắp xếp các tác vụ gọn gàng để thao tác nhanh hơn nhằm tăng hiệu suất sử lý dữ liệu.

Các thế hệ của mac OS luôn đề cao khả năng vận hành mượt mà với nhiều tính năng được thêm vào nhằm tự động hóa xử lý và khắc phục tình trạng lag và lỗi phần mền.

Nhược điểm của hệ điều hành mac OS

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mac OS vẫn đang trên quá trình không ngừng nâng cấp và hoàn thiện mình để khắc phục những điểm chưa hiệu quả. Sau đây là một số nhược điểm được đánh giá bởi những người có trải nghiệm thực tế.

Khó kết nối với các ứng dụng bên ngoài

Hoạt động mượt và ít lỗi đem lại hiệu suất làm việc cao là đều mà rất nhiều người dùng công nhận và dành lời khen cho Hệ điều hành mac OS của Apple. Tuy vậy, khi muốn kết nối với các hệ điều hành khác thông qua một số ứng dụng thông thường thì người dùng lại mất khá nhiều thời gian để cài đặt. Ngoài ra, sự không tương thích cũng có thể gây một số lỗi không mong muốn.

Đặc biệt là các phần mềm soạn thảo cũng như một số game giải trí thường khiến điểm yếu của mac OS lộ rõ hơn. Những người dùng hay làm các tác vụ văn phòng thường cảm thấy khó khăn khi tải và sử dụng các ứng dụng trong bộ Office như trên Windows.

Giá thành cao

Các sản phẩm chạy hệ điều hành mac OS thường điều nghiên cứu và thiết kế chỉnh chu với hiệu năng cao. Ngay từ ban đầu, Apple đã nhắm đến phân khúc trung bình – cao trong thị trường thiết bị điện tử thông mình. Vì thế giá cả cùng là một rào cản lớn trong việc trải nghiệm và có những đánh giá khách quan đến với hệ điều hành mac OS.

Các thiết bị chạy hệ điều hành mac OS 

Với những tính năng rất vượt trội trên, bạn có tò mò đâu là những sản phẩm tiêu biểu mac OS của Apple không? Sau đây là danh sách các thiết bị chạy hệ điều hành mac OS cập nhật mới nhất.

  • Macbook: Nổi tiếng với hai dòng sản phẩm là MacBook Air và MacBook Pro đã thu hút nhiều sự chú ý ngay tại thời điểm ra mắt.
  • Mini Mac: Có thể xem là một case máy tính được tích hợp thêm chuột bàn phím và các thiết bị liên quan. Đây là một thiết kế thuận tiện giúp máy tính để bàn trở nên linh hoạt hơn.
  • iMac: Màn hình được tính hợp CPU cùng các phần cứng quan trong như RAM, SSD, card đồ họa với thiết kế ấn tượng. iMac còn được biết đến với tên gọi PC all-in-one.

Các thiết bị chạy hệ điều hành mac OS đều có lịch cập nhật thường xuyên nhằm mang lại những điều hoàn thiện nhất cho nhu cầu học tập và làm việc của người dùng.

Các thế hệ mac OS – Phiên bản hệ điều hành mac OS mới nhất

Phiên bản mới nhất tính tới hiện tại là MacOS 13 được phát hành vào gần cuối tháng 10 năm 2022. Thay đổi được nhận thấy là System Preferences giúp người dùng quản lý máy tính của mình dễ dàng hơn.

Phiên bản Tên phiên bản Ngày ra mắt
macOS 13 Ventura 25/10/2022
macOS 12 Monterey 07/06/2021
macOS 11 Big Sur 12/11/2020
macOS 10.15 Catalina 07/10/2019
macOS 10.14 Mojave 24/09/2018
macOS 10.13 High Sierra 25/09/2017
macOS 10.12 Sierra 20/09/2016
OS X 10.11 El Capitan 30/09/2015
OS X 10.10 Yosemite 16/10/2014
OS X 10.9 Mavericks 22/10/2013
OS X 10.8 Mountain Lion 25/07/2012
OS X 10.7 Lion 20/07/2011
Mac OS X 10.6 Snow Leopard 28/08/2009
Mac OS X 10.5 Leopard 26/10/2007
Mac OS X 10.4 Tiger 29/04/2005
Mac OS X 10.3 Panther 24/10/2003
Mac OS X 10.2 Jaguar 24/08/2002
Mac OS X 10.1 Puma 25/09/2001
Mac OS X 10.0 Cheetah 24/03/2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ứng tuyển nhanh
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày
Banner chạy dọc bên trái

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng