title

Chơi game giật lag, nâng cấp RAM hay GPU

Đăng bởi HACOM 29-09-2022, 9:19 am

Thông thường, chúng ta chủ yếu nhìn vào GPU và bộ xử lý CPU mà không chú ý gì đến RAM, trong khi nó có thể ảnh hưởng đến việc chơi game của người dùng.

Trong thực tế, CPU là linh kiện PC mất nhiều thời gian nhất để trở nên “lỗi thời”, vì với CPU 2 lõi, 4 luồng, người dùng hoàn toàn có thể chiến các trò chơi 1080p mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, GPU và RAM lại khác khi chúng có thể là nguyên nhân khiến trải nghiệm chơi game trên PC bị ảnh hưởng.

Thiếu RAM

Khi xem xét một cấu hình khuyến nghị tối thiểu từ nhà phát hành game, mọi người thường chú ý đến GPU và CPU, trong khi yếu tố ít chú ý nhất lại là RAM vì nhiều người không coi trọng điều đó. Nhưng đó là một sai lầm lớn bởi các trò chơi hiện đại ngày nay đều khuyến nghị mức RAM tối thiểu khá cao, thậm chí nó cần phải cao gấp đôi nếu muốn chạy một cách mượt mà.

Hiện tại, cho dù để duyệt web, sử dụng công việc văn phòng hay chơi game nhẹ, các PC cũng được khuyến nghị có RAM 8GB. Bộ nhớ RAM được dùng để lưu trữ thông tin bộ nhớ tạm mà nó có thể cần sau này khi thực hiện các tác vụ cụ thể. Lấy ví dụ với Google Chrome, việc mở nhiều tab có thể khiến nó ngốn 80-90% bộ nhớ trên hệ thống có RAM 8GB.

Trò chơi cũng yêu cầu lưu trữ dữ liệu để sử dụng sau này, và trong nhiều trường hợp, 8GB là khuyến nghị tối thiểu được yêu cầu. Nhưng đó chỉ là mức tối thiểu để mọi thứ có thể bắt đầu bình thường khi mà các đề xuất đều đưa ra cần RAM 16GB. Vì vậy, bất kỳ ai có RAM dưới 16GB đều có thể đối mặt với việc trò chơi không diễn ra như mong đợi dù GPU có tốt đến đâu.

Trên các hệ thống hiện nay thường trang bị ít nhất 2 khe cắm RAM. Nếu RAM hiện tại chỉ ở mức 8GB, người dùng có thể kiểm tra xem đã khai thác hết 2 khe RAM hay chưa, nếu chưa có thể mua một mô-đun RAM tương đương khác. Nếu không biết thông số kỹ thuật của RAM, người dùng có thể sử dụng các công cụ như Speccy hoặc AIDA64 để biết nhà sản xuất, tần số và số mô-đun RAM trên PC ra sao.

GPU lỗi thời

Nhiều nhà phát triển game hiện tại đang bắt đầu đưa ra các đề xuất 8GB VRAM trên GPU để có thể chạy mượt mà các nội dung. Điều này có nghĩa những GPU như Nvidia GTX 1060 có 6GB VRAM không còn phù hợp, bất chấp việc đó là một GPU tuyệt vời. Việc thiếu VRAM sẽ khiến các cảnh tượng di chuyển trong trò chơi trở nên khó khăn hơn, buộc họ phải điều chỉnh hạ chất lượng để có được tốc độ khung hình tốt.

Hãy nhớ rằng, yêu cầu tối thiểu luôn thấp hơn nhiều so với các khuyến nghị, bởi chúng liên quan đến việc cắt giảm chất lượng đồ họa hiển thị. Ví dụ, một game yêu cầu VRAM 8GB để trải nghiệm chất lượng 1080p, nó vẫn có thể chạy trên hệ thống có VRAM 6GB nhưng chỉ cho chất lượng 720p khi muốn chơi game được mượt mà.

Dĩ nhiên, việc nâng cấp GPU có thể liên quan đến nhiều vấn đề mà người dùng cần nắm bắt, như khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ hay mức PSU có đủ để cấp năng lượng cho hệ thống khi gắn GPU mới,…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Chương trình khuyến mại Build PC tặng ngay tiền mặt Chương trình khuyến mại Build PC tặng ngay tiền mặt
Đăng bởi Hoàng Tôn Hoàng 7641 7641

Từ nay cho đến khi có thông báo mới

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 3041 3041

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

[Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính [Hà Nội] Nhân Viên Bán Hàng Máy Tính
Đăng bởi Tuyển Dụng 2812 2812

11.000.0000 vnđ - 12.000.000 vnđ

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 2986 2986

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 2407 2407

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Khách Hàng Hacom
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)
Có thể phù hợp với bạn
bg
Mua sắm tại HACOM Siêu ưu đãi mỗi ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng