title

Cách xem địa chỉ MAC trên Window bằng Command Prompt

Đăng bởi HACOM 27-09-2021, 4:20 pm

Khi mua hàng online, muốn shiper giao hàng cho mình bạn cần có địa chỉ chính xác. Và các thiết bị sử dụng mạng Internet cũng vậy. Trong môi trường mạng, muốn thiết bị nhận được gói dữ liệu khi chúng ta truy xuất thông tin, máy tính cũng cần một địa chỉ để nhận về. Địa chỉ này trên máy tính thông thường được gọi là IP và MAC. HACOM đã có một bài viết hướng dẫn xem địa chỉ IP, vậy còn cách xem địa chỉ MAC thì sao? Cùng xem trong bài hướng dẫn này nhé !

Địa chỉ MAC là gì ?

MAC là viết tắt của cụm từ “Media Access Control” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là điều khiển truy nhập môi trường dùng để chỉ địa chỉ vật lý các thiết bị mạng dùng ở tầng liên kết dữ liệu trong mô hình 7 lớp OSI. Để dễ hình dung hơn về thông tin địa chỉ MAC là gì bạn có thể hiểu nôm na là MAC chính là ID của card mạng trong máy tính, dùng để phân biệt với các loại card khác được gắn trên mainboard như card đồ họa, card âm thanh... Nếu như máy tính của bạn sử dụng nhiều card mạng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều địa chỉ MAC khác nhau.

Cấu trúc của địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC trên máy tính thông thường có cấu trúc gồm 12 chữ số. Trong đó, mỗi chữ số là một số bất kì trong chuỗi từ 0 đến 9. Nếu là chữ cái nó sẽ bao gồm các kí tự từ A đến F. Mẫu địa chỉ MAC phổ biến thường gặp có 3 dạng như sau : 

  1. 68:7F:74:12:34:56
  2. 68-7F-74-12-34-56
  3. 687.F74.123.456

Trong đó 6 số đầu tiên sẽ đại diện cho nhà sản xuất và 6 số cuối cùng là chữ số được sử dụng cho bộ chuyển đổi. Đặc biệt, địa chỉ MAC sẽ không chứa những thông tin liên quan đến mạng của thiết bị mình quản lý.

Cách xem địa chỉ MAC trên Window 10

Xem địa chỉ MAC trên Window thông qua CMD ( Command Prompt )

Bấm tổ hợp phím Window + R hoặc gõ vào ô tìm kiếm Search box trên Window 10 lệnh cmd. Chọn Command Prompt

Tại cửa sổ CMD hiện ra, các bạn gõ lệnh ipconfig /all sau đó ấn Enter. Toàn bộ thông số về cấu hình mạng của bạn sẽ được hiện ra hết. Lúc này, bạn kiểm tra dòng Physical Address - đây chính là địa chỉ MAC của bạn.

Xem địa chỉ MAC qua biểu tượng mạng

Ngoài cách xem địa chỉ MAC thông qua CMD ở trên, nếu ngại gõ phím các bạn có thể xem địa chỉ MAC thông qua biểu tượng mạng hiện tại. Cách làm như sau:

Click chuột phải vào biểu tượng mạng LAN hoặc Wifi ở góc trái màn hình, chọn Open Network & Internet Settings.

Trong mục Change your network settings, click vào dòng Change adapter options.

Click đúp vào biểu tượng mạng và chọn tiếp Details. Tương tự như cách xem địa chỉ MAC bằng CMD, bạn sẽ thấy được địa chỉ MAC của mình trong dòng Physical Address

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 288 288

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 520 520

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 396 396

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 300 300

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng