title

Cách đào Chia Coin bằng ổ cứng như thế nào để thu hàng trăm triệu/ tháng?

Đăng bởi HACOM 26-05-2022, 11:39 am

Cơn sốt của các đồng tiền Bitcoin, ETH... đu đỉnh xanh lè xanh lét trên các sàn giao dịch điện tử đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng trên thị trường card đồ họa trên toàn cầu bởi sự săn lùng của các thợ đào. Chính vì vậy, khi CHIA coin xuất hiện đặc biệt là với thông tin được đào trên ổ cứng đã chuyển hướng thị trường sang một hướng khác trong cuộc chạy đua săn lùng ổ cứng. Trong bài viết này, HACOM sẽ hướng dẫn các bạn trở thành một farmer đích thực với cách đào Chia coin từ ổ cứng.

CHIA COIN LÀ GÌ ?

CHIA coin là gì là thắc mắc của không ít bạn khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền số thậm chí là cả với những người đã có kinh nghiệm vì nó quá mới. Đồng tiền điện tử mới Chia coin là sản phẩm được tạo ra từ Bram Cohen - người sáng lập ra  BitTorrent : giao thức giúp chia sẻ file trên mạng cho phép bạn tải về gói dữ liệu lớn một cách nhanh chóng mà không tốn băng thông mạng. Chính vì độ uy tín như vậy mà độ lan tỏa, cũng như sự thu hút trở nên vô cùng lớn ngay sau khi chia coin  được công bố. Hơn nữa, để cạnh tranh với các đồng tiền số khác Bram Cohen đã phát triển chia coin với tiêu chí là đồng Bitcoin xanh - thân thiện với môi trường khi giảm thiểu được điện năng tiêu thụ và giải tỏa cơn sốt VGA trên toàn cầu với việc sử dụng công cụ đào là ổ cứng SSD và HDD.

Không giống các tiền điện tử khác dùng hiệu năng của  GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

CÁCH ĐÀO CHIA COIN BẰNG Ổ CỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi tìm hiểu chia coin là gì hẳn bạn đang nôn nóng tìm hiểu xem cách đào chia coin như thế nào phải không? Thế thì vào việc luôn thôi

Cấu hình máy tính đào chia coin

Để đào chia coin bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc máy tính bàn thông thường, không cần một cấu hình quá mạnh. Cấu hình tối thiểu được công bố như sau : 

 • Quad core 1.5Ghz CPU
 • 2 GB Ram
 • chạy phần mềm Python 3.7

Cấu hình để đào chia coin không cần quá cao. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số khuyến nghị dưới đây để cân nhắc xây dựng hệ thống đào của mình

CPU

Loại nào cũng có thể farm được nhưng loại càng có nhiều lõi (cores) và luồng (thread) càng tốt vì có thể vẽ song song nhiều Plot 1 lúc. 

Nên chọn CPU của AMD hơn là Intel, sẽ cải thiện nhanh hơn khoảng 1- 3 % thời gian vẽ

RAM

Tối thiểu là 8GB. Càng nhiều càng tốt, Ram nhiều hơn sẽ vẽ được nhiều Plot cùng lúc hơn. Nên là DDR4 đổ lên cho khả năng vẽ tốt hơn chút.

Ổ lưu trữ

Về mặt lý thuyết thì có thể vẽ và chứa Plot trên bất cứ ổ nào và có thể vừa vẽ vừa chứa trên cùng 1 ổ. Nhưng làm như vậy sẽ có hiệu quả về thời gian vẽ khác nhau. Thông thường sẽ phân ra làm 2 loại ổ là ổ dùng để làm không gian vẽ và ổ dùng để làm không gian chứa.

Ổ đùng để vẽ

Tối thiểu là ổ 500GB. Càng nhiều càng tốt, sẽ tiện cho việc vẽ song song. 

Thời gian vẽ trung bình như sau:

 • NVMe: 6 - 7h / Plot, 
 • SSD SATA: 10 - 15h / Plot, 
 • HDD: 16 - 48h/ plot. 

Nên dùng NVMe để vẽ cho nhanh và năng suất hơn. Nhưng phải tính đến chi phí hao mòn. Với SSD có 1 khải niệm là TBW. Đây là tổng dung lượng đọc ghi và hãng hỗ trợ bảo hành. 

Ví dụ 1 ổ có TBW là 1200TB, thì khi nó đọc ghi đến 1200TB thì nó sẽ bắt đầu gặp vấn đề, ổ không chết ngay mà nó yếu đi về tốc độ cũng như dễ bị lỗi dữ liệu. còn phải gấp 20 lần TBW ổ mới chết hẳn. Nên có thể tự tính được 1 ổ vẽ được bao nhiêu Plot sẽ chết. Vẽ 1 Plot cần 256GB thì trung bình tốn mất khoảng 1 - 2 TB hao mòn vào TBW. Ổ có tốc độ đọc ghi càng cao thì vẽ càng nhanh.

Ổ dùng để chứa coin

HDD, Cái này thì chọn loại rẻ nhưng phải đảm bảo ít lỗi, không nên là loại cũ ví dễ chếtng, để nó trống thừa ra tầm 50-100GB cho chắc. Hiện giá trung bình là khoảng 1tr/ TB. Ổ chứa có thể lắp trong hoặc gắn ngoài không vấn đề . Mỗi Plot cần 110GB, Ổ 1TB chứa được gần 10 Plot là hết, không nên lưu sát dung lượgì cả, nhưng lắp trong tốt hơn, giảm thời gian vẽ xuống.

Hướng dẫn cách đào chia coin

Tạo ví thanh toán

Phần mềm đào chia coin khá thân thiện và dễ sử dụng hỗ trợ cả ba nền tảng Windows, Linux, và MacOS nên bạn có thể sử dụng với bất kì máy tính nào.

Bước 1 : Truy cập trang Chia.net và tải ứng dụng MacOS hay Window phù hợp với hệ thống của bạn

Bước 2 : Sau khi tải và cài đặt tool thành công trên máy, bấm vào mục CREAT A NEW PRIVATE KEY để tạo Ví.

Bước 3 : Ở bước này, phần mềm Chia sẽ cho phép bạn tạo một ví Chia mới với một loạt từ mà bạn phải ghi nhớ. Để an toàn hơn, bạn có thể dùng điện thoại để chụp sao chép và lưu giữ các từ khóa này lại.

Nhấn vào nút NEXT (tiếp theo) để bắt đầu sử dụng phần mềm Chia. Nếu Windows Defender Firewall (tường lửa) nhắc truy cập, bạn hãy nhấn nút “Allow access”.

Bước 4 : Sau khi tạo ví thành công, bạn sẽ được chuyển về giao diện chính

Vẽ Plot
 • Chọn Tab Plots → Add a Plot
 • Sau đó, chọn số lượng Plot cần vẽ (phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng)
 • Chọn vẽ song song tất cả các Plot – Plot in Parallel
 • Chọn ổ Cache để tạo Plot (ổ SSD có tốc độ đọc/ ghi cao)
 • Cuối cùng, chọn HDD để lưu Plot sau khi vẽ xong.

Farm Chia coin

Nói là bước farm nhưng thực chất, khi Plot được tạo xong sẽ tự động chuyển sang farm và nếu may mắn, bạn sẽ được thưởng coin từ Plot. Không phải cứ 1 Plot sẽ nhận được 1 đồng Chia coin!

Trong quá trình đào coin thì chúng ta có 2 quá trình chính 1 là Plotting 2 là Farming

 • Plot Size (Kích thước plot): Theo khuyến nghị của Chia Network, 1 plotting cần tối thiểu 250GB trống và quá trình farming thì cần 110GB trống. Đề xuất 101.4GiB (k=32, temporary space: 239 Gib).
 • Choose Number of Plots (Chọn số lượng Plots): Bạn có thể tùy chỉnh số lượng plots tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa trống trên SSD của mình vì mỗi plot cần 250 Gib để hoàn thành.

Trong một ngày sẽ có 4068 lượt chia để giành được 2 XCH (đồng chia). Nếu các plots của bạn vượt qua bộ lọc và cạnh tranh với tất cả các ô thành công thì bạn sẽ nhận được thông báo sau đây.

Các bước thực hiện, bạn có thể tham khảo clip hướng dẫn dưới đây của kênh PC Gaming

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022 Kết quả cuối cùng GOTY - The Game Award 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 20 20

The Game Award 2022 đã có kết quả cuối cùng ! Nhiều bất ngờ đã đến với fan hâm mộ !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 368 368

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 538 538

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 413 413

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 319 319

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng