title

Apple đã đúng khi ngừng hợp tác với Intel

Đăng bởi HACOM 19-01-2022, 10:24 am

Việc Apple thay thế chip của Intel trên các dòng máy Mac đã giúp doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh.

Trước năm 2020, những bản nâng cấp của các dòng máy Mac thường không quá nổi trội và có phần trở nên cũ kỹ so với thị trường. Apple hầu như chỉ thêm một vài tính năng phụ trợ thay vì đem đến nâng cấp đột phá về phần cứng.

Apple xác định chính những con chip của Intel là thứ kéo lùi mảng máy tính. Để khắc phục tình trạng này, Apple đã quyết định ngừng hợp tác với Intel sau 15 năm, tự mình thiết kế ra thế hệ vi xử lý mới cho các máy tính của công ty.

Tại sự kiện “One More Thing” năm 2020, Táo khuyết lần đầu giới thiệu con chip Apple M1 trên máy tính xách tay MacBook Air và MacBook Pro. Nó mạnh hơn chip của Intel trong khi lại giảm lượng điện năng tiêu thụ và cho phép thiết kế không cần quạt tản nhiệt, giúp cho MacBook mới hoạt động êm ái hơn.

Cuối tháng 4/2021, trong cuộc họp báo cáo tài chính quý, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết chip M1 đã giúp doanh thu máy Mac tăng trưởng hơn 70%, đạt 9,1 tỷ USD. Điều này có sự cộng hưởng khá lớn từ việc hầu hết mọi người đều làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sự tăng trưởng tiếp tục diễn ra trong quý II/2021, khi doanh thu của các dòng máy Mac tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Apple cũng trình làng thế hệ iMac hoàn toàn mới, sở hữu thiết kế mỏng hơn và đi kèm nhiều nâng cấp đáng giá.

Tuy nhiên, sự chậm lại bắt đầu xuất hiện trong quý III/2021 khi doanh thu của Mac chỉ tăng 1,6%. Điều này được cho đến từ ảnh hưởng của đại dịch đến các khu vực sản xuất của công ty, trực tiếp gây đứt đoạn chuỗi cung ứng.

Chúng ta sẽ chỉ thấy được bức tranh rõ ràng hơn vào cuối tháng này, khi Apple công bố doanh thu quý IV/2021. Tác động từ thế hệ MacBook mới dùng chip M1 Pro và M1 Max, cùng mùa mua sắm cuối năm sẽ cho thấy rõ ảnh hưởng của những con chip tự thiết kế.

Tuy nhiên, những thành công ban đầu đã cho thấy sự tương đồng với thế hệ iPhone đầu tiên sử dụng chip do Apple tự thiết kế. Rõ ràng việc “đoạn tuyệt” với Intel đã giúp Apple vươn lên mạnh mẽ trong thị trường máy tính xách tay. Ngay cả khi so sánh với AMD, công ty sản xuất linh kiện bán dẫn đang có sự phát triển thần tốc, Apple vẫn có lợi thế của riêng mình. Táo khuyết hoàn toàn đủ khả năng để tối ưu sức mạnh con chip trên hệ điều hành của riêng họ, khiến nó trở nên mượt mà và mạnh mẽ hơn.

Theo CNBC, xu hướng phát triển này của Apple vẫn sẽ tiếp tục trong những năm tới. Các báo cáo đã tiết lộ rằng chúng ta sẽ sớm thấy một chiếc MacBook Air mới, các bản cập nhật cho iMac Pro và Macbook Pro mạnh mẽ nhất và hơn thế nữa vào năm 2022. Và hiển nhiên, con chip Apple tự thiết kế vẫn là nền tảng cốt lõi của những nâng cấp đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Bài viết nhiều người xem

Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU? Số lõi hay tốc độ xung nhịp quan trọng hơn với CPU?
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 308 308

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn 5 điểm mà Laptop không có cửa so với máy bàn
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 522 522

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết 10 mẫu laptop văn phòng pin trâu dùng lâu mới hết
Đăng bởi Huyền Trần 399 399

Không chỉ mỏng nhẹ, cấu hình cao, dung lượng pin trâu cũng là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và 10 mẫu laptop pin trâu cho dân văn phòng dưới đây ...

TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022 TOP 5 laptop cho sinh viên đồ họa được ưa chuộng nhất 2022
Đăng bởi Nguyễn Trần Hiếu 304 304

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế ...

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
1900.1903 (8h-24h)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng